Làm thế nào để thức suốt đêm và tránh cảm giác buồn ngủ

Thức suốt đêm là điều mà hầu hết mọi người thỉnh thoảng vẫn làm. Mặc dù không lý tưởng nhưng thỉnh thoảng thức suốt đêm đôi khi cũng cần thiết.

Uống cà phê, thắp đèn sáng và duy trì hoạt động là một vài điều có thể giúp bạn thức suốt đêm.

Bài viết này giải thích cách thức suốt đêm. Nó cung cấp các mẹo để giữ cảnh giác vào nửa đêm về sáng. Nó cũng nêu chi tiết những điều bạn không nên làm khi cố gắng thức suốt 24 giờ trở lên.

Làm thế nào để thức suốt đêm và tránh cảm giác buồn ngủ 1

Dự trữ giấc ngủ

Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn không bị thiếu ngủ vào ban đêm. Nếu bạn đã mệt mỏi vì thiếu ngủ chất lượng, bạn sẽ khó thức khuya hơn.

Hầu hết mọi người thức khoảng 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu bạn ngủ lâu hơn một chút vào buổi sáng—một đến hai giờ—điều đó có thể giúp bạn thức khuya hơn vào ban đêm.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một sự kiện đặc biệt, hãy cố gắng tăng tổng số giờ ngủ vào tuần trước.

Bạn sẽ muốn nghĩ về chất lượng giấc ngủ của mình chứ không chỉ về số lượng. Nếu bạn không có được giấc ngủ chất lượng tốt, điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao.

Ví dụ, nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng khó ngủ là tình trạng ngưng thở khi ngủ . Tình trạng này gây ra tình trạng gián đoạn giấc ngủ nhiều lần vì một người có vấn đề về hô hấp.

Thức giấc thường xuyên có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của một người. Ngưng thở khi ngủ cũng có thể gây buồn ngủ ban ngày .

Đánh một giấc

Khi bạn ngủ, adenosinevà các hóa chất gây buồn ngủ khác sẽ bị loại bỏ khỏi não của bạn.

Bất kỳ giấc ngủ nào bạn có được vào ban ngày đều có thể giúp bạn bớt cảm thấy muốn ngủ vào ban đêm—điều được gọi là cơn buồn ngủ của bạn. Đó là lý do tại sao ngủ trưa có thể là một chiến lược tốt.

Đầu tiên, bạn cần phải quyết định xem mình muốn ngủ trưa trong bao lâu. Độ dài giấc ngủ trưa của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn thức khuya đến mức nào.

Một giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút có thể là tất cả những gì bạn cần hoặc bạn có thể cần ngủ trưa trong một hoặc hai giờ.

Sau đó, hãy nghĩ về thời điểm bạn ngủ trưa . Hãy thử sắp xếp một giấc ngủ ngắn vào cuối ngày thay vì vào buổi sáng.

Tiêu thụ caffein

Caffeine nổi tiếng là tác nhân giúp bạn thức khuya nhưng chỉ khi nó được sử dụng đúng cách.

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên. Thực phẩm và đồ uống như cà phê, trà, soda, nước tăng lực và sô cô la có lượng caffeine khác nhau.

Lý do caffeine có thể giúp bạn tỉnh táo là vì nó ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não của bạn. Điều này sẽ làm giảm tín hiệu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tác dụng của caffeine có thể kéo dài sáu giờ hoặc hơn. Nếu bạn sử dụng liều cao hơn hoặc nhạy cảm với caffeine , bạn có thể cảm nhận được tác dụng lâu hơn.

Nếu lạm dụng caffeine – do bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc tiêu thụ quá muộn trong ngày – thì nó có thể khiến bạn khó ngủ hơn khi muốn. Bạn có thể bị mất ngủ do sử dụng caffeine.

Nếu bạn sử dụng caffeine quá thường xuyên, bạn cũng có thể tăng khả năng chịu đựng tác dụng của nó.

Ăn nhẹ vào đêm khuya

Có một số bằng chứng cho thấy ăn khuya có thể giúp bạn tỉnh táo. Một số người ăn bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm như một phần thói quen ban đêm thường lệ của họ .

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc giải phóng insulin xảy ra sau khi bạn ăn gần giờ đi ngủ thực sự có thể khiến bạn tỉnh táo lâu hơn.

Điều đó nói lên rằng, loại thực phẩm bạn chọn có thể phá vỡ kế hoạch thức khuya của bạn.

Khi một số người bị thiếu ngủ, họ thèm ăn carbohydrate hoặc đồ ngọt. Tuy nhiên, đừng ăn quá no hoặc ăn vặt nhiều đường vì có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Thay vào đó, hãy tìm kiếm một món ăn nhẹ giòn và thỏa mãn như cà rốt, cần tây hoặc bông cải xanh.

Tránh uống rượu và thuốc an thần

Một số chất có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Đôi khi, đây là một tác động tích cực. Tuy nhiên, chúng sẽ không hữu ích nếu bạn đang cố gắng thức khuya.

Rượu bia

Rượu có thể là một phần của bữa tiệc hoặc lễ kỷ niệm mà bạn tham dự vào ban đêm, nhưng nó có thể cản trở kế hoạch thức khuya của bạn.

Cách cơ thể mỗi người xử lý và phân hủy rượu (chuyển hóa) hơi khác một chút. Theo nguyên tắc chung, phải mất khoảng một giờ để chuyển hóa một đồ uống có cồn.

Uống nhiều rượu hơn có thể khiến bạn cảm thấy choáng váng và thậm chí có thể say. Nhiều khả năng bạn sẽ bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.

Thuốc

Nhiều loại thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) có tác dụng phụ gây buồn ngủ.

Các loại thuốc như thuốc kháng histamine điều trị dị ứng và thuốc benzodiazepin để điều trị chứng lo âu, co giật và các rối loạn khác có tác dụng an thần.

Thuốc tim giúp cải thiện huyết áp và làm chậm nhịp tim (thuốc chẹn beta) cũng có thể gây mệt mỏi.

Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo có thể tác động mạnh mẽ đến khả năng ngủ của chúng ta .

Bộ não có một hệ thống phức tạp được gọi là nhịp sinh học (hoặc đồng hồ cơ thể), tính toán thời gian ngủ và thức của chúng ta theo các mô hình tự nhiên của ánh sáng và bóng tối . Bạn có thể sử dụng mô hình này để có lợi cho mình để thức muộn hơn một chút.

Ánh nắng buổi sáng có thể giúp “ cú đêm ” dễ ngủ hơn và thức dậy với tinh thần sảng khoái. Mặt khác, những người ngủ quên và thức dậy sớm—“ chim chiền chiện buổi sáng ”—có thể được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với ánh sáng buổi tối.

Cố gắng ra ngoài trước khi mặt trời lặn để có được ánh sáng tự nhiên cuối cùng. Nếu công việc của bạn tiếp tục vào ban đêm, hãy thực hiện ở nơi có đủ ánh sáng.

Để giúp cơ thể và tâm trí bạn sẵn sàng cho giấc ngủ, hãy thử tắt đèn khoảng một giờ trước khi bạn muốn đi ngủ.

Ánh sáng nhân tạo cũng có thể giúp bạn tỉnh táo lâu hơn, đặc biệt là hộp đèn phát ra ít nhất 10.000 lux ánh sáng.

Mặt khác, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng màn hình từ các thiết bị có thể khiến một số người khó ngủ vào ban đêm.

Luôn năng động

Một số hoạt động thúc đẩy thư giãn và ngủ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và trở nên quá thoải mái, rất có thể bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức.

Thay đổi tư thế, đứng dậy hoặc đi lại quanh phòng có thể khiến bạn tỉnh giấc nếu bạn sắp chìm vào giấc ngủ.

Để lên kế hoạch trước, hãy nghĩ về những gì bạn đang làm vào những lúc bạn có xu hướng cảm thấy thư giãn.

Ví dụ: vì tư thế của bạn có thể khiến cơ thể buồn ngủ nên bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn khi ngồi hoặc nằm so với khi đứng hoặc di chuyển xung quanh.

Môi trường của bạn cũng có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mong muốn ngủ của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng tỉnh táo, việc nằm trên giường, ngả mình trên một chiếc ghế êm ái hoặc nằm dài trên đi văng có thể gây hại cho bạn.

Thay vào đó, hãy thử ngồi trên một chiếc ghế ít thoải mái hơn, chẳng hạn như ghế ăn có lưng cứng. Các hoạt động thụ động—như đọc thay vì viết—cũng có thể khiến bạn mệt mỏi.

Kết luận

Nếu bạn cần hoặc muốn thức khuya hơn bình thường, có một số chiến lược có thể giúp bạn thực hiện điều đó một cách an toàn.

Duy trì hoạt động, sử dụng caffeine đúng cách, chuẩn bị trước giấc ngủ đủ chất lượng và tránh những thứ có thể khiến bạn buồn ngủ (như rượu và thuốc an thần) có thể giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo hơn suốt đêm.

Vì sự an toàn của bản thân và người khác, hãy để ý đến cảm giác của bạn. Đừng bao giờ lái xe khi bạn cảm thấy buồn ngủ, vì bạn có thể ngủ quên khi đang lái xe.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?