Làm thế nào để thoát khỏi căng thẳng học tập

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, việc học ở trường và học tập ở nhà có thể rất căng thẳng. Bạn có thể dễ dàng rơi vào một thói quen học tập tồi tệ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và lo lắng. May mắn thay, có một số kỹ thuật lập kế hoạch trước và điều chỉnh nhịp độ bản thân mà bạn có thể sử dụng để giúp giảm căng thẳng. Chăm sóc bản thân và thư giãn là điều cần thiết để có thói quen học tập tốt và thành công trong học tập.

Làm thế nào để thoát khỏi căng thẳng học tập 1

Phương pháp 1: Tạo thói quen học tập tốt

Lên kế hoạch

Tạo một kế hoạch học tập tốt là điều cần thiết để học tập không căng thẳng. Lập danh sách tất cả các bài tập ở trường và nghiên cứu mà bạn cần hoàn thành và thời hạn cho từng mục. Sau đó, vạch ra một kế hoạch để hoàn thành tất cả các công việc.

Cân nhắc giữ một bảng kế hoạch cho bài tập ở trường của bạn. Thêm tất cả các bài tập và bài kiểm tra vào sổ kế hoạch này khi chúng được công bố trong lớp học. Điều này sẽ giúp ngăn chặn những điều bất ngờ có thể làm gián đoạn kế hoạch học tập của bạn.

Tăng tốc cho bản thân

Đừng đợi đến phút cuối mới học bài cho bài kiểm tra sắp tới. Học một ít mỗi ngày và sau đó xem lại toàn bộ chủ đề trước khi kiểm tra. Mặc dù việc học nhồi nhét vào đêm trước ngày thi có thể là động lực, nhưng nó cũng có thể tạo ra vô số căng thẳng.

Loại bỏ phiền nhiễu

Nếu bạn bị phân tâm bởi điện thoại, TV hoặc facebook, hãy loại bỏ chúng. Những phiền nhiễu này có thể làm cho việc học kéo dài hơn. Khi nhiều giờ trôi qua, bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn vì bạn chưa học hết tài liệu mà bạn cần học. Học tập không bị phân tâm sẽ cho bạn thời gian học tập chất lượng hơn.

  • Đăng xuất khỏi Facebook, Twitter, email và các phương tiện truyền thông xã hội khác để bạn không nhận được thông báo trên máy tính của mình. Bạn thậm chí có thể cân nhắc sử dụng một ứng dụng để giúp bạn đi đúng hướng và giảm bớt sự phân tâm khi làm việc trên máy tính.
  • Tắt hoặc bật chế độ im lặng của điện thoại và để xa tầm với.
  • Tắt TV đi.

Chọn chỗ học tốt

Chọn chỗ học tốt 1

Ở trong một môi trường giúp bạn tập trung là một cách tuyệt vời khác để thúc đẩy thành công trong học tập. Môi trường này sẽ phụ thuộc vào những gì thường làm việc tốt nhất cho bạn. Thử nghiệm với các loại môi trường khác nhau để tìm ra thứ phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ: Bạn có thể thấy rằng mình có thể tập trung tốt hơn khi ở trong một môi trường yên tĩnh, chẳng hạn như một góc yên tĩnh trong thư viện hoặc một mình trong phòng ngủ. Hoặc, bạn có thể thấy rằng mình học tốt hơn khi có một số tiếng ồn xung quanh và sự huyên náo, chẳng hạn như trong quán cà phê hoặc trên bàn bếp trong nhà bạn.

Tránh học ở những nơi mà bạn thường thư giãn hoặc ngủ. Ví dụ, học bài trên giường có thể không phải là một ý kiến ​​hay vì não của bạn liên kết chiếc giường của bạn với giấc ngủ. Khi học ở đó, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi học, hoặc bạn có thể bắt đầu khó ngủ vì bạn đã học trên giường.

Phương pháp 2: Chăm sóc cơ thể của bạn

Đảm bảo ngủ đủ giấc

Bạn sẽ không nhớ tất cả các tài liệu mà bạn đang học nếu bạn bị thiếu ngủ. Mặc dù thức cả đêm để nhồi nhét cho bài kiểm tra vào ngày hôm sau có vẻ hữu ích, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn quá mệt mỏi vào ngày hôm sau để làm tốt bài kiểm tra. Khi bạn đang lập kế hoạch học tập, hãy đảm bảo sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

  • Cố gắng ngủ đủ tám tiếng mỗi đêm.
  • Chợp mắt vào giữa ngày để tăng thêm năng lượng. Một giấc ngủ ngắn 30 phút thực sự có thể giúp cải thiện động lực của bạn nếu bạn quá mệt mỏi để làm việc hiệu quả.

Đừng quên tập thể dục

Tập thể dục làm tăng sản xuất endorphin của bạn, đó là hormone “cảm thấy dễ chịu”. Tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Một thói quen tập thể dục thường xuyên sẽ làm giảm căng thẳng trong học tập cũng như những căng thẳng khác mà bạn đang phải đối mặt. Đừng quên kết hợp thời gian để tập thể dục trong lịch trình hàng ngày của bạn.

Không bỏ bữa

Thật khó để học khi bạn đang đói. Đừng bỏ bữa, ngay cả khi bạn đang cố gắng tiết kiệm thời gian để dành nhiều thời gian hơn cho việc học nhồi nhét trước kỳ thi. Bạn sẽ không thể ghi nhớ nhiều thông tin nếu bạn không có một bữa ăn bổ dưỡng.

Xem thêm: 9 loại thực phẩm giúp bạn tăng khả năng tập trung học tập, làm việc

Phương pháp 3: Sử dụng các kỹ thuật thư giãn

Uống chút trà

Trà rất êm dịu. Uống trà nóng trong khi học hoặc trong khi nghỉ giải lao có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Các nghiên cứu cho thấy trà đen có tác dụng thư giãn hiệu quả nhất.

Lưu ý: Tránh uống quá nhiều cà phê hoặc đồ uống chứa caffein vì những thứ này có thể khiến bạn mệt mỏi sau này.

Ăn một ít sô cô la đen

Sô cô la đen không chỉ ngon mà còn giúp giảm mức độ cortisol trong cơ thể bạn. Cortisol là hormone chịu trách nhiệm cho sự căng thẳng. Ngược lại, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý

Bạn phải tìm sự cân bằng giữa việc học ở trường và cuộc sống của bạn. Để làm được điều này, bạn phải nghỉ học và dành thời gian nghỉ đó mà không nghĩ đến việc học. Sử dụng thời gian này để nghỉ ngơi, tập thể dục hoặc ăn nhẹ.

  • Lập mục tiêu học tập để bạn có thể tự thưởng cho mình sau khi hoàn thành chúng. Ví dụ, sau một giờ học, hãy cho bản thân 15 phút nghỉ giải lao.
  • Đi dạo bên ngoài. Việc đi bộ sẽ cung cấp cho bạn một số bài tập thể dục cũng như một số ánh sáng mặt trời rất cần thiết. Ánh sáng mặt trời được biết là giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
  • Ra ngoài ăn tối với vài người bạn. Hãy chắc chắn cười, mỉm cười và nói về những thứ khác ngoài bài tập ở trường của bạn.
  • Hãy đi nghỉ mát hoặc dành thời gian thư giãn.
  • Lên kế hoạch nghỉ ngơi cho mình một ngày nghỉ học mỗi tuần.

Thực hành thở sâu

Hít thở sâu cũng được biết là làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể bạn. Nó cũng được chứng minh là làm giảm huyết áp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và cảm thấy mức độ căng thẳng và lo lắng thấp hơn.

Sử dụng kỹ thuật thư giãn 7-7-7. Nhắm mắt lại. Hít một hơi thật sâu bằng mũi và đếm đến bảy trong đầu. Thở ra bằng miệng và đếm lại đến bảy trong đầu. Lặp lại điều này bảy lần.

Nghe nhạc

Nghe nhạc 1

Nghe một bản nhạc êm dịu, chẳng hạn như nhạc cổ điển, có thể giúp cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Nghe nhạc cũng có thể giúp bạn học lâu hơn.

Lưu ý: Tránh các loại nhạc gây mất tập trung như hard rock hoặc metal.

Tham khảo chi tiết: Hướng dẫn cách nghe nhạc giúp tập trung học & làm việc hiệu quả

Suy nghĩ tích cực

Nếu muốn thành công, bạn cần tự tin vào khả năng của mình. Những suy nghĩ và thái độ tiêu cực đối với việc học sẽ làm suy yếu những nỗ lực của bạn. Tránh tham gia vào những cuộc trò chuyện này với bạn bè của bạn.

Tránh nói hoặc nghĩ những điều như “Tôi không thể hiểu được điều này cho dù tôi có học bao nhiêu đi chăng nữa.”
Nếu dự án có vẻ quá sức, chỉ cần tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Cố gắng không nghĩ về toàn bộ dự án, nếu không bạn có thể cảm thấy căng thẳng và gia tăng khả năng độc thoại tiêu cực.

Sử dụng kỹ thuật hình dung để thư giãn

Nhắm mắt lại và cảm nhận sự căng thẳng trong cơ thể. Hít thở sâu và thở ra bằng mũi. Hình ảnh mình ở một nơi thư giãn. Cho phép cơ thể bạn buông bỏ sự căng thẳng mà bạn cảm thấy. Điều này sẽ giúp bạn giảm mức độ căng thẳng thấp hơn và cải thiện khả năng học tập và/hoặc làm bài kiểm tra của bạn.

Hy vọng những lưu ý trên giúp bạn giảm đi được những vấn đề Stress, căng thẳng trong học tập và sẵn sàng chiến đấu với những kì thi sắp tới bạn nhé!

Chúc các bạn luôn vui khỏe!

Tham khảo thêm: 

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?