Bí quyết giúp bạn tập trung nghe giảng trên lớp

Mất tập trung là tình trạng khá phổ biến của các bạn học sinh, sinh viên khi ngồi trong lớp học. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho kết quả học tập yếu kém. Vậy có cách nào để tăng cường sự tập trung trong buổi học?

Bí quyết giúp bạn tập trung nghe giảng trên lớp 1

Nguyên nhân của sự mất tập trung trên lớp

Nguyên nhân khiến bạn cho bạn mất tập trung nghe giảng trên lớp có thể đến từ nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, dưới đây có liệt kê ra một vài nguyên nhân mà các bạn học sinh từng chia sẻ:

  • Bài giảng nhàm chán, nội dung không thu hút
  • Cô giáo giảng khó hiểu
  • Tâm trạng hôm nay của bạn không vui
  • Sức khỏe của bạn không tốt
  • Bạn thấy đói
  • Tiếng ồn bên ngoài hoặc của người ngồi cạnh
  • vv..

Vậy làm gì để tập trung khi học?

Giải quyết những vấn đề nêu trên, sẽ giúp bạn lấy được sự tập trung tốt hơn:

1. Ngồi bàn đầu

Nhiều bạn học sinh thường thích ngồi ở những dãy bàn, cuối, những vị trí mà giáo viên khó quan sát. Ở đó, bạn có thể ít bị cô giáo “soi” hơn, nên có thể cho phép bản thân mình thoải mái hơn, ngắm cây cối, lơ đãng nghĩ việc khác hay làm việc riêng. Đây cũng được coi là lý do khiến bạn dễ mất tập trung trong giờ học, bởi vậy lựa chọn đề nghị được ngồi ở những vị trí bàn đầu cũng được coi là giải pháp để cải thiện sự tập trung hơn cho bạn, dù nó hơi mang tính chất bị động.

2. Chuẩn bị bài kĩ càng trước khi đến lớp

Việc làm đầy đủ bài tập về nhà sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức chắc chắn hơn. Nhưng, bên cạnh đó hãy dành ra chút thời gian để đọc và tìm hiểu trước bài học buổi tới. Khi bạn có có hội tìm hiểu trước về nội dung thông tin, bạn sẽ có một chút kiến thức để hiểu hơn về bài giảng và có thể trao đổi với giáo viên, từ đó bạn sẽ không bị mất tập trung do khó hiểu bài học mới.

Tâm lí thường thấy, khi bạn hiểu hay thích một vấn đề nào đó, bạn sẽ có hứng thú học tập môn đó tốt hơn. Và việc chuẩn bị bài, xem kĩ bài trước khi đến lớp là một trong những phương pháp giúp bạn tạo được nền tảng kiến thức cơ bản nhất trước khi nghe giáo viên giảng dạy. Điều đó giúp cho các bạn có động lực học bài, và khi hiểu bài, nắm vững các kiến thức rồi thì sự tập trung của bạn sẽ cao hơn, hiệu quả học tốt tập hơn.

Có thể là một việc rất đơn giản mà ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng làm và hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài mới, các bạn hầu như chỉ tập trung vào bài cũ.

Có một hiện tượng không hiếm gặp ở học sinh, sinh viên là việc lên lớp ngồi nghe giảng nhưng lại “chẳng hiểu thầy cô nói gì”. Đó là hậu quả của việc không đọc trước bài học. Mà một nguyên lý của não là khi không hiểu thì không muốn tiếp tục nghe, tiếp tục phân tích nữa, mà chuyển sang việc khác. Điều này là rất không tốt cho việc tiếp thu và hiểu bài dù bạn có là người thông minh và đọc sách giỏi đến mức nào.

Vì thế, giải pháp là bạn hãy chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Buổi tối hôm trước sau khi đã làm bài cũ xong, bạn nên đọc trước bài mới hôm sau sẽ học. Việc đọc bài trước cũng không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần đọc sơ qua các phần, các mục, các câu hỏi cuối bài,… Việc này giúp ta hiểu trước về nội dung bài mới sẽ học, thấy được những điều hay và chuẩn bị hỏi những gì chưa hiểu. “Hiểu một nửa” vấn đề sẽ kích thích trí não khám phá, để hoàn chỉnh vấn đề, chính vì vậy bạn sẽ hứng thú học bài hơn. Việc hỏi những điều chưa hiểu, và chia sẻ những điều thú vị của bài sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

3. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến

3. Tích cực tham gia đóng góp ý kiến 1

Để chủ động giơ tay phát biểu ý kiến cá nhân, đặt câu hỏi, thắc mắc, câu trả lời cho câu hỏi của cô giáo, tham gia thảo luận với các bạn trong nhóm,… tức là bạn cần có sự theo dõi bài giảng của giáo viên. Hơn thế, bạn sẽ nắm chắc kiến thức ngay trong chính tiết học.

4. Thư giãn giữa giờ học

Đừng học bài một cách liên tục 3,4 tiếng đồng hồ bạn nhé. Thay vào đó, hãy dành ra cho mình 5-10 phút để thư giãn đầu óc, giúp cho tinh thần thoải mái hơn. Thời gian đó cũng là lúc bạn để cho mắt, não của mình được “xả hơi” đấy. Khi một bộ máy hoạt động đến lúc nào đó, bị nóng nhiệt, thì ngắt điện và để cho máy nghỉ cũng là cách bảo trì máy lâu hơn. Cơ thể bạn cũng là một bộ máy như thế đấy.

5. Ghi chép rõ ràng và khoa học

Việc logic hóa, hình ảnh hóa bài học cũng giúp cho việc học trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Từ đó, bạn bị thu hút bởi nội dung kiến thức và hạn chế sự mất tập trung.

6. Uống cà phê hoặc nhai kẹo cao su trước khi tham gia buổi học

Caffeine là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương phổ biến nhất trên thế giới. Với nhiều nghiên cứu chứng minh, caffeine kích thích tinh thần trở nên tỉnh táo hơn, giúp tăng khả năng tập trung và tăng sự chú ý. Tuy nhiên, tác dụng của caffeine đối với tư duy sáng tạo vẫn chưa được biết rõ.

Trong một vài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra kẹo cao su làm tăng lượng oxy đến các vùng não chịu trách nhiệm cho sự tập trung, chú ý. Và nhiều lượng oxy có thể giữ cho mọi người khả năng tiếp nhận và phản xạ của họ. Bạn hãy thử nhai kẹo cao su 30 phút trước giờ học để nhận thấy kết quả nhé.

7. Ăn đủ no và đủ dinh dưỡng

Ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là chúng ta biến nó thành thói quen hàng ngày. Thiết lập phong cách sống lành mạnh ngay từ sớm sẽ mang nhiều lợi ích lâu dài. Những người tập ăn uống lành mạnh bao gồm việc ăn đủ no và đủ dinh dưỡng cần thiết giúp trí não bạn hoạt động minh mẫn hơn, không bị sao nhãng, mệt mỏi, mất tập trung. Bên cạnh đó, chế độ ăn khoa học cũng giúp bạn tránh được nhiều bệnh khi lớn tuổi như béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường và ngay cả ung thư.

8. Ngủ đủ giấc

8. Ngủ đủ giấc 1

Ngủ là một nhu cầu sống thiết yếu của mỗi cơ thể con người. Việc thiếu ngủ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến nhiều chất lượng cuộc sống bao gồm cả việc tiếp thu bài giảng. Mệt mỏi làm cho bạn khó tập trung, khó theo dõi bài học hơn. Ngược lại ngủ đủ giấc giúp bạn cảm thấy khoan khoái, minh mẫn, tăng cường sự tập trung và sáng tạo. Bởi vậy hãy cố gắng ngủ đủ giấc và giấc ngủ chất lượng.

9. Tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục thể thao có ý nghĩa sức khỏe rất lớn đối với mỗi người.  Thể dục thường xuyên không chỉ giúp có một sức khỏe tốt mà cơ thể còn giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo làm việc cả ngày dài. Rèn luyện thể dục thể thao vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần hoạt bát, vừa giúp giải tỏa năng lượng thừa và thỏa mãn những nhu cầu giải trí. Do vậy, tập thể dục mỗi ngày là phương pháp tăng khả năng tập trung học tập, làm việc tốt hơn. Vận động nhẹ nhàng vào giờ ra chơi cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng của tiết học trước và sẵn sàng tinh thần cho tiết học sau.

Xem thêm: Nghe nhạc có thể giúp chúng ta cải thiện sự tập trung, bạn đã thử chưa?

10. Sử dụng thuốc Modalert hoặc Waklert

Nếu đang cần giải quyết các vấn đề quan trọng mà bạn không thể tập trung thì bạn có thể sử dụng Modalert 200mg hoặc Waklert 150mg– Loại thuốc tăng cường sự tập trung của trí não vào một công việc nhất định

Thuốc khá an toàn khi dùng ở liều quy định và đã được rất nhiều sinh viên cũng như người đi làm sử dụng với mục đích giúp họ học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm Modalert 200mg hoặc Waklert 150mg

Bấm vào đây để đặt mua với giá tốt nhất:10. Sử dụng thuốc Modalert hoặc Waklert 1

Trên đây là một vài cách mà bạn có thể áp dụng để tăng cường sự tập trung trong các buổi học. Chúc bạn có thành tích cao trong học tập!

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?