Làm thế nào để ghi nhớ lâu?

Nhiều khóa học đại học yêu cầu bạn phải ghi nhớ khối lượng thông tin khổng lồ. Việc ghi nhớ một lớp học có thể khó khăn, nhưng thậm chí còn khó chịu hơn khi bạn có nhiều lớp học. Nhiều sinh viên cảm thấy đơn giản là họ không có kỹ năng ghi nhớ tốt. Tuy nhiên, may mắn thay, việc ghi nhớ không chỉ dành cho một nhóm người ưu tú được sinh ra với những kỹ năng phù hợp – bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện và phát triển khả năng ghi nhớ của mình.

Những người ghi nhớ cạnh tranh cho rằng việc thực hành các kỹ thuật hình dung và sử dụng các thủ thuật ghi nhớ giúp họ ghi nhớ những khối thông tin lớn một cách nhanh chóng. Nghiên cứu cho thấy rằng những sinh viên sử dụng thủ thuật ghi nhớ hoạt động tốt hơn những sinh viên không sử dụng. Thủ thuật bộ nhớ giúp bạn mở rộng bộ nhớ làm việc và truy cập bộ nhớ dài hạn. Những kỹ thuật này cũng có thể giúp bạn ghi nhớ một số khái niệm trong nhiều năm hoặc thậm chí cả đời. Cuối cùng, những thủ thuật ghi nhớ như thế này dẫn đến sự hiểu biết và tư duy bậc cao hơn . Tiếp tục đọc phần giới thiệu về các kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả sẽ giúp ích cho bạn ở trường.

Mẹo và thủ thuật bộ nhớ đơn giản

Mẹo và thủ thuật bộ nhớ đơn giản 1

Ngoài các kỹ thuật ghi nhớ hình ảnh và không gian, còn có nhiều thủ thuật khác mà bạn có thể sử dụng để giúp bộ não ghi nhớ thông tin. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để thử. Hãy xem video này từ Trung tâm Kiến thức để được giải thích nhanh về nhiều mẹo này.

Cố gắng tìm hiểu thông tin trước

Thông tin được tổ chức và có ý nghĩa với bạn sẽ dễ ghi nhớ hơn. Nếu bạn thấy rằng bạn không hiểu tài liệu, hãy dành thời gian để hiểu nó trước khi cố gắng ghi nhớ nó.

Liên kết thông tin

Kết nối thông tin bạn đang cố gắng ghi nhớ với điều gì đó mà bạn đã biết. Nếu bạn không thể nghĩ ra cách kết nối thông tin với điều gì đó mà bạn đã biết, hãy tạo ra một kết nối điên rồ. Ví dụ: giả sử bạn đang cố ghi nhớ sự thật rằng nước ở mực nước biển sôi ở 212 độ F và 212 tình cờ là ba chữ số đầu tiên trong số điện thoại của người bạn thân nhất của bạn. Liên kết hai điều này bằng cách tưởng tượng ném điện thoại của bạn vào một đại dương sôi sục. Đó là một liên kết điên rồ, nhưng nó có thể giúp thực tế đó được duy trì.

Xem thông tin trước khi ngủ

Các nghiên cứu cho thấy bộ não của bạn xử lý và lưu trữ thông tin trong khi bạn ngủ. Cố gắng xem lại thông tin ngay trước khi bạn đi ngủ – ngay cả khi chỉ trong vài phút – và xem liệu nó có giúp đưa thông tin vào bộ nhớ của bạn hay không.

Tự kiểm tra

Hãy thường xuyên tự kiểm tra bản thân bằng cách tích cực nhớ lại thông tin mà bạn đang cố gắng học. Đảm bảo tự kiểm tra bản thân một cách tích cực – đừng chỉ đọc lại các ghi chú hoặc sách giáo khoa. Thông thường, sinh viên nghĩ rằng họ nhớ tài liệu chỉ vì nó quen thuộc với họ khi họ đọc lại. Thay vào đó, hãy tự đặt câu hỏi và buộc mình phải ghi nhớ nó mà không cần nhìn vào câu trả lời hoặc tài liệu. Điều này sẽ cho phép bạn xác định các lĩnh vực mà bạn đang gặp khó khăn; sau đó bạn có thể quay lại một trong những thủ thuật ghi nhớ để giúp mình ghi nhớ nó. Ngoài ra, tránh tự hỏi bản thân ngay sau khi cố gắng ghi nhớ điều gì đó. Đợi vài giờ, thậm chí một hoặc hai ngày để xem liệu nó có thực sự khắc sâu trong trí nhớ của bạn hay không.

Sử dụng thực hành phân tán

Để một khái niệm chuyển từ trí nhớ làm việc tạm thời sang trí nhớ dài hạn, hai điều cần xảy ra: khái niệm đó phải dễ nhớ và nó phải được lặp lại . Sử dụng sự lặp lại để ghi nhớ thông tin một cách chắc chắn. Các kỹ thuật lặp lại có thể liên quan đến những thứ như thẻ nhớ, sử dụng các mẹo đơn giản trong phần này và tự kiểm tra. Chia nhỏ thời gian học và lặp lại của bạn trong vài ngày và bắt đầu tăng thời gian giữa mỗi buổi học. Việc tách nó ra và dần dần kéo dài thời gian ở giữa có thể giúp chúng ta trở nên chắc chắn hơn về khả năng nắm vững và cố định các khái niệm vào đúng vị trí.

Viết ra

Viết dường như giúp chúng ta mã hóa sâu hơn thông tin mà chúng ta đang cố gắng học vì có một kết nối trực tiếp giữa bàn tay và bộ não của chúng ta. Hãy thử viết tay các ghi chú của bạn trong một bài giảng hoặc viết lại và sắp xếp lại các ghi chú hoặc thông tin bằng tay sau một bài giảng. Trong khi viết ra một khái niệm mà bạn muốn ghi nhớ, hãy cố gắng nói to thông tin đó và hình dung ra khái niệm đó.

Tạo các nhóm có ý nghĩa

Một chiến lược tốt để ghi nhớ là tạo ra các nhóm có ý nghĩa giúp đơn giản hóa tài liệu. Ví dụ: giả sử bạn muốn nhớ tên của bốn loại cây – tỏi, hoa hồng, táo gai và mù tạc. Các chữ cái đầu tiên viết tắt của GRHM, vì vậy bạn có thể kết nối nó với hình ảnh của bánh quy giòn GRAHAM. Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là nhớ hình dung một chiếc bánh quy graham, và tên của các loại cây sẽ dễ nhớ hơn.

Sử dụng thuật ghi nhớ

Trí nhớ là các hệ thống và thủ thuật làm cho thông tin trở nên đáng nhớ. Một loại phổ biến là khi chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong câu cũng là chữ cái đầu tiên của mỗi từ trong danh sách cần phải ghi nhớ. Ví dụ, nhiều trẻ đã học thứ tự các phép tính trong toán học bằng cách sử dụng câu Please Excuse My Dear Aunt Sally (dấu ngoặc đơn, số mũ, nhân, chia, cộng, trừ). Kiểm tra Wikipedia để biết danh sách các ví dụ và ý tưởng hay.

Nói với chính bạn

Thoạt nghe có vẻ lạ, nhưng nói chuyện với bản thân về tài liệu mà bạn đang cố gắng ghi nhớ có thể là một công cụ ghi nhớ hiệu quả. Hãy thử nói to thay vì chỉ đánh dấu hoặc đọc lại thông tin.

Tập thể dục

Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể cải thiện trí nhớ và khả năng học tập của chúng ta vì nó giúp tạo ra các tế bào thần kinh ở những khu vực liên quan đến trí nhớ. Tập luyện tim mạch và sức đề kháng (tạ) đều có tác dụng mạnh mẽ, vì vậy hãy làm những gì phù hợp nhất với bạn.

Thực hành xen kẽ

Xen kẽ là ý tưởng trộn lẫn hoặc xen kẽ các kỹ năng hoặc khái niệm mà bạn muốn ghi nhớ. Ví dụ: dành thời gian ghi nhớ các từ vựng cho lớp khoa học của bạn và sau đó ngay lập tức chuyển sang nghiên cứu các ngày và tên lịch sử cho lớp lịch sử của bạn. Tiếp theo đó là thực hành một số bài toán, sau đó quay lại với các định nghĩa khoa học. Phương pháp này thoạt đầu có vẻ khó hiểu, nhưng cuối cùng sẽ mang lại kết quả tốt hơn là chỉ dành thời gian dài cho cùng một khái niệm. Hãy xem video này để được giải thích thêm về xen kẽ và các chiến lược tương tự khác.

Kỹ thuật thị giác và không gian

Kỹ thuật hình ảnh và không gian là thủ thuật ghi nhớ liên quan đến năm giác quan của bạn. Chúng sử dụng hình ảnh, bài hát, cảm xúc và cơ thể của chúng ta để giúp thông tin được kết dính. Con người có hệ thống bộ nhớ hình ảnh và không gian nổi bật. Khi bạn sử dụng các kỹ thuật ghi nhớ hình ảnh và không gian, bạn sẽ sử dụng các cách tiếp cận thú vị, đáng nhớ và sáng tạo hơn là cách ghi nhớ nhàm chán, thuộc lòng. Điều này giúp bạn dễ dàng nhìn thấy, cảm nhận hoặc nghe thấy những điều bạn muốn ghi nhớ. Các kỹ thuật hình ảnh và không gian cũng giải phóng bộ nhớ làm việc của bạn. Khi bạn nhóm mọi thứ lại với nhau, bạn sẽ tăng cường trí nhớ dài hạn của mình. Sử dụng các kỹ thuật hình ảnh và không gian giúp tâm trí bạn tập trung và chú ý khi tâm trí bạn muốn lang thang sang thứ khác. Chúng giúp bạn làm cho những gì bạn học có ý nghĩa, đáng nhớ và thú vị.

Thói quen phổ biến là sử dụng các đốt ngón tay để ghi nhớ số ngày trong mỗi tháng là một ví dụ tuyệt vời về kỹ thuật không gian trực quan dễ dàng giúp bạn ghi nhớ các chi tiết.

Hình ảnh trực quan đáng nhớ

Lần tới khi bạn có một mục chính cần ghi nhớ, hãy thử tạo một hình ảnh trực quan đáng nhớ để đại diện cho mục đó. Hình ảnh rất quan trọng vì chúng kết nối trực tiếp với các trung tâm thị giác không gian của não bạn. Hình ảnh giúp bạn ghi nhớ các khái niệm khó bằng cách chạm vào các khu vực trực quan. Nhưng bạn không chỉ cần sử dụng hình ảnh—bạn sử dụng càng nhiều năm giác quan thì bạn càng dễ dàng nhớ lại thông tin. Thay vì chỉ hình dung một hình ảnh, hãy cố gắng ngửi , cảm nhận và nghe cả hình ảnh đó. Ví dụ, nếu bạn đang cố nhớ rằng thủ phủ của Louisiana là Baton Rouge, hãy vẽ ra hình ảnh một cô gái tên Louise đang cầm một chiếc dùi cui màu đỏ.

Kỹ thuật cung điện trí nhớ

Kỹ thuật này liên quan đến việc hình dung một địa điểm quen thuộc – chẳng hạn như cách bố trí ngôi nhà hoặc phòng ký túc xá của bạn – và sử dụng nó như một không gian trực quan nơi bạn có thể ký gửi các hình ảnh khái niệm mà bạn muốn ghi nhớ. Kỹ thuật này có thể giúp ghi nhớ các mục không liên quan, chẳng hạn như danh sách tạp hóa. Để sử dụng kỹ thuật cung điện trí nhớ, hãy hình dung địa điểm của bạn (nhà hoặc phòng ký túc xá) và sau đó tưởng tượng những món đồ trong danh sách tạp hóa của bạn ở những khu vực khác nhau xung quanh địa điểm. Ví dụ, hãy tưởng tượng một quả trứng bị nứt chảy ra từ mép bàn hoặc một thùng táo nằm trên đi văng. Kỹ thuật này có thể mất một chút thời gian để làm quen, nhưng một khi bạn làm được, nó sẽ trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ted Talk này giải thích thêm về cung điện ký ức.

Bài hát và tiếng leng keng

Giống như cung điện trí nhớ và hình ảnh, bài hát hoặc đoạn nhạc leng keng sử dụng bán cầu não phải của bạn và có thể giúp chúng ta ghi nhớ những điều phức tạp như phương trình và danh sách. Hiện đã có rất nhiều bài hát dành cho những thứ như công thức bậc hai – hãy thử Google những gì bạn đang cố nhớ để xem liệu ai đó đã tạo giai điệu chưa. Nếu không, hãy thử làm của riêng bạn.

Năm giác quan

Sử dụng càng nhiều năm giác quan càng tốt khi học giúp bạn sử dụng nhiều phần não bộ hơn và lưu giữ thông tin tốt hơn. Ví dụ, nếu học cho một kỳ thi giải phẫu, hãy nhặt các mô hình giải phẫu, cảm nhận từng bộ phận và nói to tên của chúng.

Ẩn dụ hình ảnh sống động hoặc phép loại suy

Điều này có thể giúp bạn không chỉ nhớ mà còn hiểu các khái niệm, đặc biệt là về toán và khoa học. Một phép ẩn dụ là một cách để nhận ra rằng một cái gì đó tương tự với cái khác. Ví dụ: hãy nghĩ về đất nước Syria có hình dạng giống như một bát ngũ cốc và đất nước Jordan có hình dạng như một đôi giày thể thao Nike Air Jordan. Phép ẩn dụ – đặc biệt là phép ẩn dụ – có thể gắn bó với bạn trong nhiều năm. Chúng giúp kết dính các ý tưởng trong tâm trí bạn vì chúng tạo kết nối với các cấu trúc thần kinh đã có sẵn.

Một số trong những kỹ thuật này có thể cảm thấy lạ lúc đầu hoặc mất một thời gian để phát triển. Bạn càng thực hành chúng nhiều thì chúng càng trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn, đồng thời bạn càng ghi nhớ được nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần phải thực hiện mọi mẹo trong danh sách này. Thử nghiệm với một số và tìm ra cái nào phù hợp với bạn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

Có thể bạn quan tâm:
1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?