Cách quản lý thời gian làm bài kiểm tra

Các bài kiểm tra tính thời gian có thể hơi căng thẳng, nhưng nếu bạn quản lý thời gian của mình một cách khôn ngoan, bạn sẽ có thể đạt được số điểm cao nhất có thể. Hãy dành thêm vài phút để lên kế hoạch trước nhằm tận dụng tối đa thời gian của bạn và làm tốt nhất có thể trong kỳ kiểm tra của mình. Chúng tôi đã tập hợp các mẹo và thủ thuật yêu thích để giúp bạn thành công, từ cách chuẩn bị cho bài kiểm tra đến cách sắp xếp thời gian của bạn sau khi bắt đầu!

Cách quản lý thời gian làm bài kiểm tra 1

1. Lắng nghe cẩn thận các hướng dẫn

Người hướng dẫn của bạn có thể có thông tin quan trọng về những việc cần làm. Người ra đề thi có thể cho bạn biết những thông tin quan trọng như bạn cần trả lời bao nhiêu câu hỏi tiểu luận, câu hỏi nào được tính là tín chỉ phụ hay bạn sẽ có bao nhiêu thời gian cho mỗi phần. Ngay cả khi bạn cảm thấy hơi lo lắng về bài kiểm tra, hãy hít thở sâu và lắng nghe cẩn thận các chi tiết cụ thể để bạn biết chính xác mình cần phải làm gì.

Nếu bất kỳ hướng dẫn nào có vẻ không rõ ràng, hãy giơ tay và yêu cầu người hướng dẫn làm rõ bất cứ điều gì khiến bạn bối rối.

Các hướng dẫn cũng có thể được viết ở đầu bài kiểm tra, vì vậy hãy nhớ đọc bất kỳ tài liệu giới thiệu nào trước khi bạn bắt đầu bài kiểm tra!

2. Đọc kỹ từng câu hỏi

Dành thời gian của bạn để bạn biết chính xác những gì nó yêu cầu. Đôi khi, người hướng dẫn của bạn sẽ đặt câu hỏi theo cách có thể gây khó hiểu hoặc khó hiểu trừ khi bạn đọc kỹ câu hỏi. Đọc từng từ của câu hỏi một cách cẩn thận trước khi bạn trả lời nó. Nếu bạn đi quá nhanh, bạn có thể hiểu sai câu hỏi và trả lời sai, vì vậy điều này thực sự quan trọng.

  • Bạn cũng nên đọc kỹ đáp án để chọn đáp án đúng.
  • Đôi khi, một số từ nhất định trong câu hỏi sẽ cho bạn manh mối về cách bạn nên trả lời. Đặc biệt chú ý đến các cụm từ như “phân tích” hoặc “so sánh và đối chiếu”.

3. Bắt đầu bằng cách đọc qua tất cả các câu hỏi

Hãy cho mình 1-2 phút để lướt qua toàn bộ bài kiểm tra. Bằng cách đó, bạn sẽ biết những gì mong đợi. Hãy kiểm tra xem có bao nhiêu câu hỏi và các loại câu hỏi khác nhau mà bạn cần trả lời trước khi bắt đầu trả lời.

Khi bạn đang làm điều này, hãy chú ý đến những câu hỏi mà bạn cảm thấy tự tin rằng bạn sẽ có thể trả lời. Bạn thậm chí có thể muốn đánh dấu bên cạnh những điều này để bạn có thể hoàn thành chúng trước.

4. Ước tính mỗi phần sẽ mất bao lâu

Hãy cho bản thân một phút để chia bài kiểm tra thành các phần nhỏ hơn, sau đó quyết định bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho mỗi phần. Lập kế hoạch của bạn dựa trên thời gian cần thiết để trả lời các câu hỏi—các câu hỏi tự luận và các bài toán có câu trả lời ngắn có thể mất nhiều thời gian hơn, trong khi các câu hỏi đúng/sai và trắc nghiệm có thể diễn ra nhanh hơn.

Ví dụ: nếu bạn phải viết 2 bài luận và trả lời 50 câu hỏi trắc nghiệm, bạn có thể dành nửa đầu của bài kiểm tra cho phần trắc nghiệm và chia đều nửa sau cho các bài luận. Đừng quên dành cho mình một vài phút vào cuối bài kiểm tra để xem lại câu trả lời của bạn!

Nếu tất cả các câu hỏi đều có định dạng giống nhau, chẳng hạn như tất cả các câu hỏi tiểu luận hoặc tất cả các câu hỏi trắc nghiệm, thì bạn có thể chia tổng thời gian cho số lượng câu hỏi trong bài kiểm tra để biết mình có thể dành bao nhiêu thời gian để trả lời từng câu hỏi.

5. Bình tĩnh trả lời các câu hỏi

Vội vàng sẽ chỉ dẫn đến những sai lầm. Bạn đã học, bạn đã luyện tập, bạn đã đọc qua bài kiểm tra, bạn đã sắp xếp thời gian của mình, vì vậy không có lý do gì phải vội vàng. Bạn có thể cảm thấy hơi lo lắng hoặc muốn nhanh chóng hoàn thành bài kiểm tra, nhưng quản lý thời gian chính là điều chỉnh nhịp độ của bản thân. Tập trung vào độ chính xác thay vì tốc độ.

Nếu cần, hãy hít thở sâu vài lần để bình tĩnh lại và tập trung vào bản thân trước khi bắt đầu.

6. Làm những câu hỏi dễ nhất đầu tiên

Bắt đầu với phần bạn tự tin nhất. Có thể hữu ích khi bắt đầu với một phần của bài kiểm tra mà bạn cảm thấy mình thực sự hiểu rõ. Điều này không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà còn có khả năng trả lời câu hỏi trong phần này nhanh hơn, giúp bạn có thêm thời gian cho phần mà bạn có thể cần suy nghĩ thêm một chút.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các bài kiểm tra đọc đặt câu hỏi về một đoạn văn cụ thể. Nếu bạn làm những câu hỏi dễ trước, rất có thể bạn sẽ có thêm thông tin để trả lời những câu hỏi khó sau này.

Ngoài ra, nếu bạn bắt đầu với những câu hỏi khó nhất, bạn có thể hết thời gian—do đó, bạn có thể bỏ lỡ điểm cho những câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ làm đúng nếu bạn làm chúng trước.

Nếu muốn, bạn cũng có thể bắt đầu với những câu hỏi nặng ký nhất. Chẳng hạn, nếu một câu hỏi tự luận chiếm 50% số điểm của bạn, bạn có thể quyết định làm câu hỏi đó trước, sau đó dành thời gian còn lại để trả lời các câu hỏi ngắn hơn.

7. Để ý thời gian trong quá trình kiểm tra

Đừng dành nhiều thời gian hơn bạn dự định cho bất kỳ phần nào. Bạn có thể muốn dành thêm vài phút nữa để hoàn thành bài luận hoặc thêm một chút thời gian để giải một phương trình cuối cùng, nhưng hãy nhớ rằng làm như vậy sẽ rút ngắn thời gian của bạn trong phần khác. Thay vào đó, nếu bạn đã dự trù 20 phút cho một phần, hãy chuyển sang phần tiếp theo ngay khi hết thời gian. Nếu bạn còn dư thời gian ở phần cuối hoặc bạn hoàn thành phần khác nhanh hơn dự định, bạn luôn có thể quay lại và làm phần trước lâu hơn một chút.

Nếu bạn nhận thấy mình bị chậm so với thời gian dự kiến, hãy tập trung vào các câu hỏi trong phần mà bạn biết mình có thể trả lời.

8. Quay trở lại và làm việc với những câu hỏi khó

Kết thúc với bất cứ điều gì bạn bỏ qua lần đầu tiên. Khi bạn đã giải quyết xong tất cả các câu hỏi mà bạn cảm thấy tự tin, hãy trả lời càng nhiều câu hỏi khó càng tốt. Hãy nhớ để ý thời gian của bạn cho việc này nữa—nếu bạn thực sự cảm thấy bế tắc, hãy chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Vào cuối bài kiểm tra, nếu vẫn còn thời gian, bạn có thể xem lại những câu hỏi khó nhất mà bạn chưa chắc chắn.

Đừng quên quay lại các câu hỏi sau nhé! Hãy thử khoanh tròn chúng hoặc gắn dấu sao cho trang để nhắc nhở rằng bạn vẫn cần trả lời những câu hỏi đó.

9. Lập dàn ý cho câu hỏi tự luận

Dành vài phút để lên kế hoạch cho cách tiếp cận của bạn. Mặc dù việc lập dàn ý sẽ tốn thêm một chút thời gian, nhưng việc có một kế hoạch thực sự có thể giúp bạn hoàn thành bài luận nhanh hơn rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng đi đúng hướng hơn trong khi viết, vì vậy bạn sẽ ít có khả năng dành thời gian thảo luận về những chi tiết không liên quan. Dành khoảng 3-5 phút để ghi lại những điểm chính mà bạn muốn thực hiện, bao gồm một vài chi tiết hỗ trợ, sau đó bổ sung tất cả khi bạn bắt đầu viết.

Hãy nhớ dành một vài phút để viết phần kết luận tóm tắt tất cả các điểm chính của bạn—một kết luận mạnh mẽ sẽ làm cho bài luận của bạn có vẻ ấn tượng hơn rất nhiều!

10. Dành thời gian để kiểm tra câu trả lời của bạn

Kiểm tra kỹ các lỗi và cố gắng trả lời bất kỳ câu hỏi nào còn lại. Thay vì nộp bài kiểm tra sớm, hãy sử dụng thêm thời gian để xem lại bài kiểm tra của bạn một lần nữa. Kiểm tra kỹ bất kỳ câu hỏi nào quá khó và đọc lại câu trả lời của bạn để kiểm tra lỗi.

Nếu bài kiểm tra của bạn được viết bằng tay, hãy đảm bảo rằng tất cả các từ của bạn đều rõ ràng và không có bất kỳ lỗi chính tả nào. Những sai lầm nhỏ như thế này có thể tăng lên.

Nếu bạn hoàn thành sớm, điều đó tốt! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra câu trả lời của mình trước khi nộp bài kiểm tra.

Kỹ năng quản lý thời gian vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn đến với thành công. Qua bài viết trên đây Modafinilvn.com hi vọng rằng bạn sẽ biết cách quản lý thời gian của mình một cách hợp lý để đạt được kết quả tốt trong học tập cũng như có thêm thời gian cho bạn bè, gia đình và người thân. Đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để giữ tập trung và bình tĩnh trong phòng thi?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?