9 cách để tránh buồn ngủ tại nơi làm việc

Một số công việc nhất định, chẳng hạn như làm việc theo ca hoặc lái xe trong thời gian dài, có thể khiến nhân viên dễ bị mệt mỏi và căng thẳng khi làm việc. Sự mệt mỏi tại nơi làm việc có thể làm giảm năng suất của tổ chức, nhưng có những chiến lược mà nhân viên có thể sử dụng để duy trì sự tỉnh táo. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khi làm việc, bạn có thể tìm hiểu các chiến lược để tránh mệt mỏi.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận lý do tại sao việc giữ tỉnh táo tại nơi làm việc lại quan trọng, chia sẻ một số mẹo về cách giữ tỉnh táo và khám phá nhiều chiến thuật khác nhau để tránh buồn ngủ tại nơi làm việc.

9 cách để tránh buồn ngủ tại nơi làm việc 1

Tại sao phải luôn tỉnh táo trong công việc?

Điều quan trọng là phải luôn tỉnh táo trong công việc vì những nhân viên được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ chu đáo, sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Nghỉ ngơi hợp lý đảm bảo hiệu suất, năng suất tối ưu và tuân thủ các biện pháp an toàn. Thiếu ngủ làm suy yếu vỏ não trước trán, vùng não thực hiện các quá trình nhận thức như giải quyết vấn đề, ra quyết định và thực hiện nhiệm vụ.

Mệt mỏi tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của một người và làm tăng nguy cơ chấn thương liên quan đến công việc vì những nhân viên mệt mỏi sẽ kém tỉnh táo hơn và có thời gian phản ứng chậm hơn. Điều quan trọng nữa là những nhân viên thường xuyên lái xe đi làm phải ngủ đủ giấc để không buồn ngủ.

Điều gì có thể khiến nhân viên buồn ngủ khi làm việc?

Ngủ gật tại nơi làm việc thường là kết quả của việc thiếu ngủ. Các yếu tố có thể góp phần gây ra tình trạng thiếu ngủ bao gồm chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không đủ giấc và rối loạn giấc ngủ.

Căng thẳng, lo lắng và các yếu tố lối sống khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống và dinh dưỡng không phù hợp hoặc các hành vi như thức khuya vào đêm làm việc, cũng có thể gây buồn ngủ. Các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ bao gồm trầm cảm, đau mãn tính, béo phì và bệnh tật. Ngoài ra còn có những tình huống công việc cụ thể có thể dẫn đến buồn ngủ, bao gồm:

  • Làm việc theo ca
  • Thời gian đi lại dài
  • Lái xe kéo dài trong giờ làm việc
  • Công việc đòi hỏi thể chất hoặc nhận thức

Cách tránh buồn ngủ khi làm việc
Hành vi lối sống lành mạnh có thể giúp nhân viên tránh buồn ngủ tại nơi làm việc. Dưới đây là những gợi ý để tránh buồn ngủ tại nơi làm việc:

1. Tạo thời gian ngủ và thức nhất quán

Giấc ngủ không đều đặn sẽ phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Tạo thời gian đi ngủ và thức dậy nhất quán có thể cải thiện thói quen ngủ và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Một số chuyên gia có thể thức khuya để theo đuổi các dự án cá nhân hoặc thời gian thư giãn, nhưng giờ đi ngủ muộn hơn có thể gây mệt mỏi vào ban ngày. Ngủ muộn hơn bình thường vào những ngày nghỉ có thể cản trở chu kỳ sinh học, do đó, duy trì thói quen ngủ đều đặn, ngay cả vào cuối tuần, có thể làm giảm tình trạng thờ ơ trong ngày.

2. Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn

Cố gắng tạo ra một bài tập thư giãn vào buổi tối để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Cân nhắc một hoạt động thư giãn vào buổi tối, chẳng hạn như tắm nước ấm, thiền hoặc đọc sách ngay trước khi đi ngủ.

Các thiết bị điện tử như điện thoại di động và màn hình TV phát ra ánh sáng xanh, ngăn chặn cơ thể sản xuất melatonin, loại hormone gây buồn ngủ. Hãy cân nhắc việc hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh trong 90 phút trước khi đi ngủ bằng cách không sử dụng các thiết bị kỹ thuật số hoặc đeo kính chặn ánh sáng xanh.

3. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ bị gián đoạn có thể gây mệt mỏi hoặc buồn ngủ vào ngày hôm sau. Cố gắng giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ, tối và yên tĩnh để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một số người sử dụng quạt hoặc máy tạo tiếng ồn trắng để tránh bị làm phiền bởi những tiếng động khác.

Những người dễ thức dậy vào ban đêm và kiểm tra điện thoại có thể cân nhắc việc để điện thoại ngoài phòng ngủ để bỏ thói quen đó, vì điều đó có thể khiến bạn khó ngủ lại. Tránh dùng caffeine và đồ uống có cồn trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ vì một trong hai chất này có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.

4. Đến gặp bác sĩ

Nếu bạn tích cực cố gắng cải thiện chất lượng giấc ngủ nhưng vẫn thấy mình phải vật lộn với sự mệt mỏi, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể kiểm tra các rối loạn giấc ngủ như buồn ngủ ban ngày quá mức (EDS) hoặc ngưng thở khi ngủ. Vì những tình trạng này có thể điều trị được nên việc chẩn đoán chuyên nghiệp có thể cho phép những người đang gặp khó khăn với vấn đề về giấc ngủ tìm ra giải pháp thích hợp.

5. Tập thể dục thường xuyên

Thói quen tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc góp phần tạo nên giấc ngủ lành mạnh hơn. Việc tập thể dục vài lần một tuần thường rất hữu ích, lý tưởng nhất là vào ban ngày. Cố gắng tránh tập thể dục trong vòng ba giờ trước khi đi ngủ vì điều đó có thể khiến bạn khó thư giãn và chìm vào giấc ngủ hơn.

6. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như carbohydrate và caffeine, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn và gây buồn ngủ hoặc uể oải suốt cả ngày. Hãy thử bữa sáng bao gồm trứng, trái cây hoặc granola có nhiều protein và ít đường bổ sung.

Cũng nên cân nhắc tập trung vào thực phẩm và rau quả giàu protein trong ngày làm việc thay vì thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế hoặc loại bỏ đồ uống có chứa caffein và đường cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Mất nước cũng có thể gây mệt mỏi, vì vậy hãy cố gắng duy trì ý thức uống nước đều đặn suốt cả ngày.

7. Ngủ trưa một lát nếu có thể

Nếu có thể, hãy chợp mắt một lát nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc. Ngay cả những giấc ngủ ngắn cũng có thể có hiệu quả trong việc chống buồn ngủ. Một số tổ chức có khu vực được thiết lập riêng để nghỉ ngơi trong giờ giải lao hoặc bạn có thể nghỉ ngơi tại bàn làm việc hoặc trong ô tô của mình. Một giấc ngủ ngắn đủ để khôi phục sự tỉnh táo và tăng cường năng lượng nhưng không đủ lâu để cản trở giấc ngủ buổi tối sắp tới.

8. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn

Cùng với việc vệ sinh giấc ngủ, chế độ ăn uống và tập thể dục hợp lý, những thay đổi lối sống lành mạnh khác có thể tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và ngăn ngừa kiệt sức. Cố gắng tham gia vào các sở thích và hoạt động thú vị trong thời gian nghỉ làm, chẳng hạn như đọc sách, du lịch hoặc chơi gôn. Bạn cũng có thể thực hiện các lối sống giảm căng thẳng, chẳng hạn như mát-xa, yoga, thiền hoặc các bài tập thư giãn, để làm mới tâm trí và cơ thể.

9. Kết hợp các biện pháp bổ sung nếu bạn là người làm việc theo ca

Ca đêm hoặc ca không đều có thể gây gián đoạn giấc ngủ và mệt mỏi vì thói quen ngủ không nhất quán có thể ảnh hưởng đến đồng hồ bên trong cơ thể. Ca làm việc từ 10 giờ liên tục trở lên cũng có thể góp phần gây buồn ngủ.

Một mối nguy tiềm ẩn khác là thời gian quay vòng ngắn, đó là khi nhân viên phải làm việc theo ca khác trong vòng 12 giờ kể từ ca trước. Bạn có thể chọn đánh giá các biện pháp bổ sung để cải thiện giấc ngủ nếu các yếu tố như thế này áp dụng cho trường hợp của bạn, chẳng hạn như tiếp cận người quản lý của bạn để yêu cầu thay đổi lịch trình khi cần thiết.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?