Sợ hãi và lo lắng, liệu chúng có phải cùng là một?

Sợ hãi và lo lắng thường xảy ra cùng nhau, nhưng hai dạng cảm xúc này không thể thay thế cho nhau. Mặc dù các triệu chứng liên quan đến sợ hãi và lo lắng có nhiều điểm tương đồng nhưng thực tế nỗi sợ hãi liên quan đến một mối đe dọa đã biết hoặc đã hiểu, trong khi lo lắng xuất phát từ một mối đe dọa không xác định, được mong đợi hoặc xác định kém.

Sợ hãi và lo lắng, liệu chúng có phải cùng là một? 1

Sợ hãi và lo lắng đều tạo ra phản ứng căng thẳng giống nhau. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng có những khác biệt quan trọng giữa hai điều này. Những khác biệt này có thể giải thích cho cách chúng ta phản ứng với các yếu tố gây căng thẳng khác nhau trong môi trường của mình.

Căng cơ, tăng nhịp tim và khó thở là những triệu chứng sinh lý quan trọng nhất liên quan đến phản ứng của chúng ta trong những tình huống nguy hiểm. Những thay đổi cơ thể này là kết quả của phản ứng căng thẳng khi chiến đấu hoặc là “vốn có” cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta.

Nếu không có phản ứng căng thẳng này, tâm trí của chúng ta sẽ không nhận được tín hiệu cảnh báo nguy hiểm và cơ thể chúng ta sẽ không thể chuẩn bị để kịp thời xử lý khi đối mặt với nguy hiểm.

Lo lắng là gì?

Lo lắng là một cảm giác e ngại lan tỏa, khó chịu, mơ hồ. Đó thường là phản ứng trước một mối đe dọa không chính xác hoặc không rõ, chẳng hạn như cảm giác lo lắng khi bạn đi bộ trên con đường tối một mình.

Sự bất an của bạn trong tình huống này có thể là do lo lắng liên quan đến khả năng có điều gì đó xấu xảy ra, chẳng hạn như bị một người lạ làm hại, hơn là một mối đe dọa tức thời. Sự lo lắng này bắt nguồn từ việc suy nghĩ của bạn về những nguy hiểm có thể xảy ra.

Lo lắng thường đi kèm với nhiều cảm giác soma (thể chất) khó chịu. Một số triệu chứng cơ thể phổ biến nhất của lo lắng bao gồm:

 • Tim đập nhanh
 • Đau ngực
 • Ớn lạnh hoặc bốc hỏa
 • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
 • Đổ nhiều mồ hôi
 • Cảm giác rối loạn đầu óc, không thể tập trung
 • Nhức đầu
 • Đau và căng cơ
 • Tê hoặc ngứa ran người hay tay chân
 • Tai ong ong
 • Run rẩy
 • Hụt hơi
 • Khó ngủ, ngủ không yên
 • Cảm giác căng tức khắp cơ thể, đặc biệt là ở đầu, cổ, hàm và mặt
 • Bụng khó chịu (có thể bị tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng) hoặc buồn nôn

Sợ hãi là gì?

Sợ hãi là một phản ứng cảm xúc đối với một mối đe dọa đã biết hoặc xác định. Ví dụ: nếu như có ai đó luôn theo dõi bạn khi bạn đang đi trên đường vào buổi tối, chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến các tình huống nguy hiểm như cướp, bắt cóc, giết người. Lúc này, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng phản ánh sự sợ hãi cho thấy mối nguy hiểm là có thật, rõ ràng và ngay lập tức. Có một đối tượng rõ ràng và hiện tại của nỗi sợ hãi.

Mặc dù trọng tâm của phản ứng là khác nhau (nguy hiểm thực sự so với nguy hiểm tưởng tượng), nhưng nỗi sợ hãi và lo lắng có mối quan hệ với nhau. Khi đối mặt với nỗi sợ hãi, hầu hết mọi người sẽ trải qua các phản ứng thể chất được mô tả dưới dạng lo lắng. Sợ hãi có thể gây ra lo lắng, và lo lắng có thể gây ra sợ hãi. Nhưng sự khác biệt tinh tế giữa hai loại này giúp bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng của mình và có thể quan trọng đối với các chiến lược điều trị.

Làm gì để kiểm soát sợ hãi và lo lắng?

Sợ hãi và lo lắng có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần. Nhưng nó cũng là một phần bình thường trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều có định nghĩa riêng về một tình huống đáng sợ. Có thể, đó là khoảnh khắc lạnh toát mồ hôi khi bạn thức dậy sau một cơn ác mộng khủng khiếp, cũng có thể đó là cảm giác rợn tóc gáy khi cheo leo trên đỉnh núi.

Vậy, bạn sẽ làm gì để đánh bại sự sợ hãi. Nếu bạn chưa biết cách, hãy để chúng tôi giúp. Dưới đây là 10 gợi ý giúp bạn bình tĩnh để chống lại sự sợ hãi, hãy tự tìm cho mình cách áp dụng hợp lý nhất nhé.

Nếu bạn đang có các triệu chứng sợ hãi và lo lắng không thể kiểm soát được, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng hiện tại và tiền sử bệnh của bạn để giúp xác định nguyên nhân có thể khiến bạn sợ hãi và lo lắng.  Từ đó, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một nhà cung cấp điều trị chuyên khoa để đánh giá thêm. Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể bắt đầu một kế hoạch điều trị có thể giúp giảm bớt và kiểm soát nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?