Căng thẳng ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào?

Một chút căng thẳng có thể là động lực tuyệt vời, điều này chắc hẳn bạn cũng cảm nhận được. Tuy nhiên, căng thẳng kéo dài có thể tạo ra nhiều trở ngại hơn là lợi ích. Căng thẳng có thể ức chế cách chúng ta hình thành và truy xuất ký ức, đồng thời ảnh hưởng đến cách bộ nhớ vận hành.

Căng thẳng ảnh hưởng tới trí nhớ của bạn như thế nào? 1

Căng thẳng và trí nhớ

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cách ký ức được hình thành. Khi bị căng thẳng, con người gặp khó khăn hơn trong việc tạo ra những ký ức ngắn hạn và biến những ký ức ngắn hạn đó thành ký ức dài hạn.

Nếu bị căng thẳng trong một sự kiện, chúng ta có thể gặp khó khăn hơn trong việc ghi nhớ chính xác các chi tiết của sự kiện sau đó. Đây là một phần lý do tại sao nhiều khi bạn nhìn thấy một sự kiện nào đó, bạn khẳng định chắc nịch về việc mình đã chứng kiến sự việc ấy một cách rõ ràng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn.

Kí ức cũng có thể thay đổi sau khi nó được hình thành. Trên thực tế, mỗi khi truy xuất một bộ nhớ, con người tô màu nó bằng trải nghiệm hiện tại về nó. Giống như khi bạn lấy một thứ gì đó ra khỏi kệ và sau đó đặt nó trở lại, bạn đã để lại dấu vân tay trên vật thể đói. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người bị hỏi và cung cấp thông tin sai lệch về điều gì đó họ đã trải qua, thông tin đó sẽ tô màu trí nhớ của họ và ảnh hưởng đến những gì họ nghĩ rằng họ đã trải qua và thông tin này (vì nó gần đây hơn bản thân sự kiện) sẽ dễ nhớ lại hơn. Đây là lý do tại sao những ký ức sai lầm có thể được tạo ra với những dòng nghi vấn có chủ đích.

Một trong những phát hiện thú vị nhất là căng thẳng có thể cản trở việc hình thành ký ức nếu nó xảy ra trước hoặc trong quá trình mã hóa, thời gian ký ức được hình thành. Ngoài ra, nếu tài liệu đang học có liên quan trực tiếp đến tác nhân gây căng thẳng, trí nhớ thực sự được cải thiện. Thậm chí tốt hơn, căng thẳng sau mã hóa thực sự cũng cải thiện quá trình hình thành và truy xuất bộ nhớ.

Căng thẳng làm tăng cortisol, nhưng lượng cortisol không liên quan trực tiếp đến tác động của căng thẳng đối với trí nhớ.

Điều thú vị là phụ nữ uống thuốc tránh thai ít bị ảnh hưởng tiêu cực hơn.

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến kiệt sức và điều này có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, bao gồm các vấn đề về sự chú ý và trí nhớ làm việc.

Cải thiện trí nhớ của bạn khi bị căng thẳng

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện trí nhớ khi căng thẳng. Những kỹ thuật này cũng giúp kiểm soát căng thẳng. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tự chăm sóc bản thân: ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh và quản lý căng thẳng.

Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

Tự rèn luyện các bài tập thở và các kỹ thuật khác. Một nghiên cứu về các học viên cảnh sát trong quá trình huấn luyện đã phát hiện ra rằng việc huấn luyện tâm lý có thể cải thiện khả năng nhớ lại của các học viên đã trải qua căng thẳng so với những người không học và thực hành các kỹ thuật này. Các kỹ thuật đã được sử dụng bao gồm các bài tập thở, một kỹ thuật quản lý căng thẳng phổ biến; hình ảnh hoạt động trí óc, liên quan đến việc tưởng tượng một cách sinh động về thực hành và thành công; và sự tập trung chú ý. Điều này có nghĩa là, khi căng thẳng, bạn có thể tập trung vào hơi thở và tập trung sự chú ý, cũng như tưởng tượng một cách sinh động bản thân đạt được mục tiêu; điều này đã được chứng minh lợi ích.

Tập thể dục. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của một chương trình tập thể dục nhịp điệu đối với những người bị suy giảm trí nhớ cho thấy rằng một chương trình tập thể dục kéo dài 12 tuần thực sự đã cải thiện trí nhớ của họ so với những người không đăng ký tham gia chương trình này.

Các đối tượng tham gia vào nghiên cứu đã bị suy giảm nhận thức nhẹ do ảnh hưởng của tình trạng kiệt sức do căng thẳng, vì vậy những kết quả này đặc biệt phù hợp với những người bị căng thẳng.

Thực hành chánh niệm. Những người gặp căng thẳng và các vấn đề về trí nhớ cũng thường gặp vấn đề về giấc ngủ. Người ta cũng quan sát thấy rằng những người thực hành chánh niệm thường ít bị căng thẳng hơn và ít gặp vấn đề về trí nhớ hơn.

Chánh niệm thực sự giảm thiểu các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và tạo ra các vấn đề. Điều này cũng chứng tỏ rằng thực hành chánh niệm có thể giúp ích cho trí nhớ của bạn không chỉ bằng cách giảm thiểu căng thẳng có thể làm suy yếu nó mà còn tạo ra giấc ngủ chất lượng hơn.

Tìm hiểu một số thủ thuật. Có một số thủ thuật đơn giản như nắm chặt tay hoặc di chuyển mắt từ bên này sang bên kia cũng có thể giúp củng cố trí nhớ của bạn tốt hơn trong những tình huống căng thẳng.

Xem thêm: 8 mẹo giúp bạn vượt qua căng thẳng dễ dàng

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?