Tại sao cà phê làm bạn mệt mỏi?

Việc uống cà phê rất phổ biến hiện nay. Cà phê có chứa caffeine và các hợp chất khác giúp tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện tâm trạng. Do đó, nhiều người sử dụng cà phê như một phần thói quen buổi sáng để giúp họ cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng cho ngày mới.

Mặc dù cà phê là một chất kích thích nhưng một số người vẫn thấy uống nó không mang lại kết quả như mong muốn. Chúng ta cùng thảo luận về những lý do tiềm ẩn khiến cà phê có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn là tỉnh táo, cũng như những gì bạn có thể làm để chống lại những tác động này.

Tại sao cà phê làm bạn mệt mỏi?

Tại sao cà phê làm bạn mệt mỏi? 1

Thiếu ngủ, dung nạp caffeine, mất nước, nồng độ adenosine, thay đổi lượng đường trong máu hoặc sự khác biệt trong quá trình chuyển hóa caffeine của mỗi cá nhân có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi uống cà phê.

Thiếu ngủ

Hơn một phần ba người Mỹ bị thiếu ngủ và không ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Mặc dù cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo nhanh chóng nhưng nó không thể thay thế được giấc ngủ. Thiếu ngủ có thể làm giảm sự tỉnh táo, làm chậm thời gian phản hồi và ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ.

Uống nhiều cà phê hơn để vượt qua cơn mệt mỏi có thể gây phản tác dụng. Uống quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, khiến bạn buồn ngủ vào ngày hôm sau. Do đó, việc chuyển sang uống cà phê để khắc phục hậu quả của việc thiếu ngủ có thể tạo ra một chu kỳ tiêu cực. Vì cảm thấy mệt mỏi hơn nên bạn uống nhiều cà phê hơn nhưng lượng cà phê đó lại làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, dẫn đến mệt mỏi hơn về lâu dài.

Dung nạp caffeine

Thay vì khiến bạn mệt mỏi, có thể cà phê không còn khiến bạn tỉnh táo như trước nữa.

Ban đầu, tiêu thụ caffeine có thể cải thiện tâm trạng và thời gian phản ứng của bạn, cũng như hiệu suất thể chất của bạn. Tuy nhiên, tương tự như cách mọi người có thể phát triển khả năng dung nạp rượu, những người tiêu thụ caffeine thường xuyên phát triển khả năng dung nạp nó. Kết quả là, tiêu thụ cùng một lượng caffeine sẽ không tạo ra tác động tích cực như nhau theo thời gian và tiêu thụ nhiều cà phê hơn để cố gắng phục hồi tác dụng tích cực của nó có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

Ngoài ra, việc sử dụng caffeine thường xuyên chỉ trong 3 ngày cũng đủ gây ra các triệu chứng cai nghiện khi bạn ngừng tiêu thụ, bao gồm cả cảm giác mệt mỏi gia tăng.

Cơ thể mất nước

Cà phê được coi là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể làm tăng nhu cầu đi tiểu của bạn và dẫn đến mất nước. Nếu những lần đi vệ sinh này đánh thức bạn suốt đêm, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào ngày hôm sau. Ngoài ra, tình trạng mất nước nhẹ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Mất nước nhẹ cũng có thể làm giảm hiệu suất nhận thức, suy giảm trí nhớ và làm tăng lo lắng, căng thẳng.

Cà phê có thể có nhiều khả năng ảnh hưởng đến quá trình hydrat hóa đối với những người không uống cà phê thường xuyên và nó có thể có ít hoặc không có tác dụng cho đến khi đạt đến một mức caffeine nhất định.

Thay đổi lượng đường trong máu

Uống cà phê vào buổi sáng có thể góp phần kháng insulin và tác động tiêu cực đến khả năng dung nạp glucose của cơ thể bạn. Điều này khiến bạn nhạy cảm hơn với đường hoặc carbohydrate có trong đồ uống hoặc bữa sáng và có thể gây tăng lượng đường trong máu tạm thời. Phổ biến nhất ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, lượng đường trong máu cao có liên quan đến cảm giác mệt mỏi gia tăng, đặc biệt là ở phụ nữ.

Ngay cả khi lượng đường trong máu của bạn không đạt mức cao về mặt lâm sàng, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn do lượng đường trong máu thấp sau khi lượng đường trong máu giảm. Trong những giờ sau khi tiêu thụ đường, lượng đường trong máu đạt đỉnh điểm rồi giảm xuống và lượng đường trong máu giảm này có thể ảnh hưởng đến mức năng lượng của bạn.

Nếu bạn tin rằng mình mắc bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về đường huyết khác, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán phương pháp điều trị phù hợp.

Mức độ Adenosine

Được sản sinh với số lượng lớn hơn khi chúng ta bị thiếu ngủ, adenosine là chất hóa học quan trọng giúp gây buồn ngủ. Cà phê thúc đẩy sự tỉnh táo và giảm mệt mỏi bằng cách ngăn chặn thụ thể adenosine và ngăn chặn hóa chất phát huy tác dụng thúc đẩy giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cơ thể bù đắp cho tác dụng này bằng cách tăng độ nhạy cảm với adenosine. Một khi tác dụng của cà phê hết tác dụng, lượng cà phê tăng vọt có thể gây buồn ngủ và mỏi cơ.

Chuyển hóa caffein

Không phải ai cũng chuyển hóa caffeine tốt. Nếu bạn chuyển hóa caffeine chậm, nó có thể không khiến bạn cảm thấy tỉnh táo nhanh như đối với những người khác. Ngược lại, nếu bạn chuyển hóa caffeine nhanh chóng, nó có thể không tác động nhiều đến bạn hoặc có thể hết tác dụng nhanh hơn, dẫn đến cảm giác buồn ngủ sớm hơn.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa caffeine của một người. Hút thuốc lá làm tăng tốc độ chuyển hóa caffeine. Ngược lại, các tình trạng như mang thai hoặc bệnh gan có thể làm chậm quá trình chuyển hóa caffeine.

Di truyền

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng di truyền tác động đến cách một cá nhân phản ứng với caffeine. Việc có các gen cụ thể có thể khiến bạn nhạy cảm hơn với tác động tiêu cực của caffeine, chẳng hạn như lo lắng hoặc gián đoạn giấc ngủ. Nếu việc tiêu thụ caffeine tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn, kết quả là bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn vào ban ngày.

Cách tối đa hóa lợi ích của cà phê

Bạn có thể thực hiện nhiều hành động để tối đa hóa lợi ích của cà phê đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực tiềm ẩn của nó.

Ngủ đủ giấc

Mặc dù cà phê làm tăng sự tỉnh táo nhưng nó có tác dụng hạn chế đối với các quá trình nhận thức cao hơn và không thể che giấu cơn buồn ngủ tiềm ẩn mãi mãi. Nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi dù đã uống cà phê, có thể bạn đang bị thiếu ngủ. Hãy cân nhắc việc ngủ lâu hơn hoặc kiểm tra chất lượng giấc ngủ của bạn để xem liệu bạn có đang trải qua giấc ngủ không sảng khoái dù đã nằm trên giường một thời gian dài hay không.

Uống cà phê một cách chiến lược

Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy hãy cân nhắc hạn chế uống cà phê vào buổi sáng và ưu tiên các thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ vào ban đêm. Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị tiêu thụ không quá 400 miligam caffeine mỗi ngày – lượng có trong khoảng 4 tách cà phê. Những người khác nhau có mức độ nhạy cảm khác nhau với caffeine, vì vậy nếu bạn nhận thấy caffeine đang tác động tiêu cực đến mình, bạn có thể giảm lượng tiêu thụ.

Cắt giảm lượng đường bổ sung

Hãy chú ý đến những gì bạn ăn cùng với cà phê buổi sáng và bất kỳ loại đường hoặc chất làm ngọt nào bạn thêm vào đó. Ở nhiều nơi trên thế giới, đồ uống như cà phê đã trở thành nguồn bổ sung đường tiềm ẩn trong chế độ ăn uống của một người. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ đường có thể gây mệt mỏi. Ngoài ra, việc tiêu thụ caffeine có thể tác động tiêu cực đến khả năng quản lý lượng đường hợp lý của cơ thể, có khả năng làm tăng tình trạng mệt mỏi.

Giữ nước

Để chống lại tình trạng mất nước tiềm ẩn thường đi kèm với liều lượng caffeine cao hơn, hãy nhớ uống nhiều nước. Điều này đặc biệt có liên quan nếu bạn không thường xuyên uống cà phê, vì bạn có thể nhạy cảm hơn với tác dụng lợi tiểu của nó.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?