Mối quan hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh tim

Ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, trong đó một người liên tục ngừng thở trong khi ngủ. Đường thở bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn sẽ hạn chế không khí đến phổi, thường khiến người bệnh ngáy to hoặc thở hổn hển. Tình trạng này có thể xảy ra vài lần trong một đêm hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng, nó có thể xảy ra nhiều hơn 1 lần trong 2 phút.

Mối quan hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh tim 1

Khoảng 34% nam giới và 17% nữ giới mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), dạng ngưng thở khi ngủ phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng hơn 80% các trường hợp OSA từ trung bình đến nặng không được chẩn đoán. Điều này có nghĩa là hàng triệu người đang sống với một số hậu quả của chứng ngưng thở khi ngủ – với các triệu chứng phổ biến như giấc ngủ bị gián đoạn, khó tập trung, buồn ngủ nhiều vào ban ngày và đau đầu kinh niên – nhưng bản thân họ không biết mình đang mắc chứng rối loạn này.

Tác động của chứng ngưng thở khi ngủ không chỉ là cảm giác không tập trung và mệt mỏi trong ngày. Việc ngừng thở lặp đi lặp lại làm mất oxy trong phổi và gây ra căng thẳng đáng kể cho cơ thể. Ngưng thở khi ngủ có liên quan đến một loạt các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim, đột quỵ và nhịp tim không đều.

Ngưng thở khi ngủ và bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Một số lí do làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể chất đầy đủ, uống quá nhiều rượu và hút thuốc. Ngoài ra những người có các tình trạng như: huyết áp cao, mức cholesterol không tốt cho sức khỏe, bệnh tiểu đường và béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh tim.

Chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị cũng làm tăng đáng kể nguy cơ rối loạn nhịp tim và bệnh tim mạch. Người ta ước tính rằng những bệnh nhân bị chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường) cao hơn 2-4 lần so với những người không bị tình trạng này. Ngưng thở khi ngủ làm tăng 140% nguy cơ suy tim và 30% nguy cơ bệnh mạch vành.

Ngưng thở khi ngủ, béo phì và bệnh tim

Nghiên cứu cho thấy béo phì có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cả chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh tim. Điều quan trọng cần lưu ý là chứng ngưng thở khi ngủ, dù có hoặc không kèm theo béo phì, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngưng thở khi ngủ và béo phì làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, như tăng huyết áp (huyết áp cao), chỉ số cholesterol cao và bệnh tiểu đường.

Béo phì là nguyên nhân phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ, thường liên quan đến sự gia tăng tích tụ chất béo ở cổ làm thu hẹp hoặc tắc nghẽn đường hô hấp trên trong khi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi tăng 10% trọng lượng cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc OSA lên gấp 6 lần. Trong khi 60 – 90% những người bị ngưng thở khi ngủ cũng bị béo phì, chỉ có khoảng 30% số người được chẩn đoán mắc bệnh béo phì bị ngưng thở khi ngủ.

Mất ngủ và bệnh tim

Mất ngủ và bệnh tim 1

Giấc ngủ không đủ hoặc không đủ giấc thường gặp ở những bệnh nhân mắc chứng ngưng thở khi ngủ, và việc mất ngủ thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Một trong nhiều vai trò quan trọng của giấc ngủ là cho phép cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi. Nhịp tim và huyết áp giảm trong khi ngủ do nhịp thở trở nên ổn định và đều đặn.

Ngủ không đủ giấc do các tình trạng như OSA có nghĩa là không cho tim và hệ thống tim mạch thời gian phục hồi quan trọng này. Thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Tác dụng của giấc ngủ ngưng thở đối với hệ tim mạch

Việc ngừng thở lặp đi lặp lại đặc trưng cho chứng ngưng thở khi ngủ có thể gây căng thẳng và có khả năng gây hại không chỉ cho tim mà còn toàn bộ hệ thống tim mạch. Trong khi các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu về cách thức mà chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch và góp phần gây ra bệnh tim, một số giả thuyết đã được đề xuất.

Kích hoạt hệ thần kinh giao cảm

Mỗi lần người bệnh ngưng thở khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy trong máu. Khi cơ thể bị thiếu oxy, các tế bào chuyên biệt – được gọi là cơ quan thụ cảm hóa học – sẽ phát hiện những thay đổi này và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm để phản ứng, đây là phần của hệ thần kinh chịu trách nhiệm phản ứng với các tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm. Hệ thần kinh giao cảm kích hoạt cơ thể thở hổn hển, đôi khi đánh thức một người mất ngủ.

Hệ thống thần kinh giao cảm cũng phản ứng với mức độ oxy thấp bằng cách co thắt các mạch máu và tăng nhịp tim và huyết áp. Khi nhịp thở ngừng lại tiếp tục suốt đêm, những thay đổi lặp đi lặp lại của huyết áp có thể dẫn đến tăng huyết áp hoặc làm cho tình trạng tăng huyết áp hiện tại trở nên trầm trọng hơn.

Thay đổi áp suất trong lồng ngực

Khi một người mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) cố gắng thở, họ sẽ hít vào khi đường thở trên bị thu hẹp hoặc đóng lại. Những lần hít vào cưỡng bức, không thành công này có thể gây ra những thay đổi đáng kể về áp suất trong khoang ngực. Theo thời gian, những thay đổi lặp đi lặp lại này của áp lực trong lồng ngực có thể gây hại cho tim. Sự thay đổi áp suất trong lồng ngực có thể dẫn đến rung tâm nhĩ (nhịp tim nhanh bất thường), các vấn đề về lưu lượng máu đến tim và thậm chí là suy tim.

Căng thẳng oxy hóa

Sau mỗi lần tạm dừng thở, một người bị ngưng thở khi ngủ lại hít vào thành công. Việc hít vào này mang lại lượng oxy rất cần thiết trở lại phổi, máu và các mô cơ thể. Sự thay đổi thường xuyên của nồng độ oxy có thể gây ra căng thẳng đáng kể cho cơ thể, được gọi là stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể thúc đẩy quá trình viêm toàn thân, cũng như các phản ứng hóa thần kinh và sinh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Khi nào đến gặp bác sĩ 1

Trước những hậu quả đáng kể về sức khỏe của chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị, điều quan trọng là người bệnh phải biết khi nào cần đến bác sĩ. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm:

 • Thường xuyên ngáy to hoặc thở hổn hển khi ngủ
 • Giảm nhịp thở hoặc ngừng thở khi ngủ
 • Ban ngày buồn ngủ và mệt mỏi
 • Khó duy trì sự chú ý và tập trung
 • Khô miệng hoặc đau đầu khi thức dậy
 • Rối loạn chức năng tình dục hoặc giảm ham muốn tình dục
 • Thường xuyên thức dậy vào ban đêm để đi tiểu

Các bác sĩ (như bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ hoặc bác sĩ tai mũi họng) sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ để giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nói chuyện với bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ là một bước quan trọng mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình. Nếu một người được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ, các phương pháp điều trị thường có hiệu quả. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ phụ thuộc vào loại ngưng thở khi ngủ được phát hiện và có thể bao gồm:

 • Thay đổi lối sống: Các bác sĩ có thể bắt đầu bằng cách thông báo cho bệnh nhân về những thay đổi lối sống có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Giảm cân, tập thể dục, hạn chế rượu, bỏ hút thuốc và thậm chí thay đổi tư thế ngủ có thể hữu ích.
 • Thiết bị tạo áp lực đường thở dương (PAP): Thiết bị PAP bơm không khí qua đường thở, ngăn đường thở trên không bị xẹp xuống trong khi ngủ.
 • Các bài tập về miệng và cổ họng: Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chứng ngưng thở khi ngủ là gì, các bài tập đặc biệt về miệng và cổ họng có thể giúp làm săn chắc các cơ này, giúp chúng ít cản trở việc thở trong khi ngủ.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật cho chứng ngưng thở khi ngủ có thể liên quan đến việc thay đổi các bộ phận của cơ thể gây co thắt đường thở hoặc cấy ghép các thiết bị gây thắt chặt các cơ xung quanh đường thở.
Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?