10 mẹo giúp freelancer làm việc tại nhà tập trung hiệu quả

Trở thành một freelancer có thể rất tự do, không có nhiều áp lực như khi làm việc tại văn phòng. Bạn được quyền tự chủ hoàn toàn với công việc của mình, nhưng thách thức là “sự quá thoải mái” nhiều khi ảnh hưởng tới khả năng tập trung và kết quả công việc của bạn, thậm chí là mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Để giải quyết vấn đề này, sau đây là một số mẹo mà chúng tôi gợi ý để giúp bạn tập trung hoàn thành nghĩa vụ của mình với tư cách là một freelancer.

10 mẹo giúp freelancer làm việc tại nhà tập trung hiệu quả 1

1. Tạo một lịch trình làm việc cụ thể

Để làm việc có hiệu quả, bạn cần sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Bạn có thể dành ra 3 tiếng, 4 tiếng hoặc nhiều hơn thế mỗi ngày để làm việc, tùy thuộc vào khối lượng công việc cần hoàn thành. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện một cách nghiêm túc. Làm việc vào khung giờ nhất định và hoàn thành quỹ thời gian cho công việc sao cho tối ưu nhất, chứ không phải khi nào rảnh, khi nào có hứng mới ngồi vào bàn làm việc.

2. Sắp xếp một không gian làm việc khoa học

Hãy chọn một góc nhỏ – nơi bạn có thể thoải mái làm việc mà không bị phân tâm. Đó có thể là phòng riêng của bạn hay quán cà phê bạn yêu thích.  Miễn sao bạn cảm thấy tập trung và không bị ảnh hưởng bởi những điều phiền nhiễu xung quanh.

Nếu bạn làm việc tại nhà, thì đừng làm việc trên giường hay tại bàn ăn, hãy sắp xếp một không gian nho nhỏ với bàn làm việc riêng để có thể làm việc một cách nghiêm túc nhất.

3. Ưu tiên mức độ quan trọng của từng công việc

Mọi người đều muốn biết làm thế nào để hoàn thành công việc nhanh hơn nhưng không ai muốn mất thời gian để sắp xếp và phân chia thứ tự thực hiện công việc sao cho hợp lí. Nếu bạn dành thời gian quá nhiều cho những công việc không mấy phức tạp thì chắc chắn bạn sẽ lỡ dở những dự án quan trọng, gấp gáp.

Vì thế, trước mỗi ngày hoặc mỗi tuần, hãy lên kế hoạch đầy đủ cho khối lượng công việc bạn cần hoàn thành, sắp xếp thứ tự ưu tiên từng công việc hợp lí để hoàn thành các deadline đúng hạn. Điều đó sẽ giúp bạn có được hiệu suất cao trong công việc, đồng thời làm tăng mức độ tin cậy với khách hàng.

4. Điều chỉnh kế hoạch công việc linh hoạt.

Bạn đã lên kế hoạch thật chi tiết cho những công việc mình phải làm trong mỗi tuần, bạn vẫn đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, kế hoạch có thể đột ngột bị “bẻ lái” do những yêu cầu đến từ phía khách hàng khách hàng.

Nếu tình huống này xảy ra, bạn cần sẵn sàng để điều chỉnh kế hoạch làm việc sao cho linh hoạt. Bằng cách điều chỉnh danh sách từng công việc, bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian cho mọi thứ và cũng học cách hoàn thành công việc ngay cả khi kế hoạch ban đầu của bạn thay đổi.

5. Tránh xa phiền nhiễu

5. Tránh xa phiền nhiễu 1

Những tác nhân gây phiền nhiễu có thể đến từ yếu tố bên ngoài hoặc bên trong chúng ta.

  • Phiền nhiễu bên ngoài: Tin nhắn chat của bạn bè, tiếng ồn,…
  • Phiền nhiễu từ bên trong: Những cảm xúc tiêu cực khiến bạn giảm hứng thú với công việc, cảm giác mệt mỏi, đói bụng…

Dù bạn làm việc ở đâu, tại nhà hay công ty, bạn đều có thể gặp vô vàn kiểu phiền nhiễu xung quanh. Do đó, để giữ được sự tập trung cao độ thì bạn phải học cách kiểm soát những thứ làm mình phân tâm.

Bạn nên đảm bảo rằng không gian làm việc tại nhà đủ yên tĩnh để tránh xa tiếng ồn từ bên ngoài, tiếng nói chuyện của các thành viên trong gia đình hoặc âm thanh từ TV. Cũng đừng quên cài đặt điện thoại ở chế độ yên lặng, hoặc hơn nữa, đặt nó ra khỏi tầm mắt của bạn để giảm sự chú ý với những tin nhắn liên tiếp mỗi khi màn hình lóe sáng.

6. Nghỉ giải lao thường xuyên

Theo các nghiên cứu, mức duy trì tập trung của hầu hết mọi người chỉ nằm ở mức < 1h đồng hồ. Nếu làm việc liên tục quá khoảng thời gian này, não bộ sẽ nhanh chóng mệt mỏi và rơi vào tình trạng mơ màng, phân tâm. Nhiều người trong số chúng ta chỉ tập trung được trong khoảng thời gian ít ỏi hơn nhiều, chỉ khoảng vài chục phút.

Cho nên, việc nghỉ giải lao có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn tiếp tục làm việc hiệu quả trong suốt cả ngày. Hãy cho bộ não của bạn một chút thời gian để thư giãn và “làm tươi mới” lại chức năng hoạt động của nó.

Điều duy nhất bạn cần nhớ là tính toán thời gian nghỉ hợp lý để không vượt quá giới hạn thời gian bạn đã đặt ra cho mỗi lần nghỉ. Bởi nếu lơ là, bạn sẽ rất dễ dàng kéo dài thời gian nghỉ quá lâu và sau đó bạn sẽ phải vật lộn để dành thời gian cho các nhiệm vụ quan trọng của mình.

Xem thêm: Áp dụng kỹ thuật Pomodoro giúp quản lý thời gian làm việc hiệu quả

7. Ngủ đủ giấc

7. Ngủ đủ giấc 1

Một điều rất quan trọng khác bạn cần nhớ là để làm việc hiệu quả bạn cần được nghỉ ngơi . Ngủ đủ giấc là một trong những ưu tiên hàng đầu của mỗi freelancer, vì bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn để làm việc chăm chỉ thay vì thâu đêm suốt sáng để “cày deadline”.

Ngủ giúp tâm trí của chúng ta thiết lập lại trong đêm. Giấc ngủ càng chất lượng, chúng ta càng ít căng thẳng. Do đó, có một lịch trình ngủ đều đặn và gắn bó với nó hàng ngày sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

8. Luôn tự thưởng cho mình

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là luôn nhớ tự thưởng cho mình sau khi bạn hoàn thành một dự án. Làm quen với ý tưởng làm việc chăm chỉ để đạt được phần thưởng tốt đẹp sẽ giúp bạn nhìn nhận công việc theo hướng tích cực hơn và có thể giúp bạn mong muốn hoàn thành ngay cả những nhiệm vụ khó nhằn nhất.

Bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa tối đặc biệt, một bộ quần áo mới hay một chuyến du lịch thú vị, có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Cho dù là gì đi nữa thì hãy nhớ rằng đó chính là phần thưởng để chứng minh cho những công sức bạn đã bỏ ra.

9. Làm việc chăm chỉ và thông minh

Có thể bạn tin rằng làm việc chăm chỉ mỗi ngày là cách duy nhất để đạt được thành công trong sự nghiệp freelancer. Nhưng bạn đừng quên, tổ chức và hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn quan trọng hơn là bạn làm việc chăm chỉ hay nhanh chóng. Vì thế, hãy luôn tìm tòi và nghiên cứu những phương pháp làm việc thông minh, giúp bạn rút ngắn thời gian trong công việc mà lại hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, chất lượng hơn.

Có thể bạn muốn biết: Đâu là những nguyên nhân khiến bạn hay mất tập trung trong công việc?

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?