13 chiến lược giảm căng thẳng hiệu quả

Khi căng thẳng trở nên quá tải hoặc mãn tính, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao mà bạn cần phải có chiến lược giảm căng thẳng giúp làm dịu tâm trí.

Tuy nhiên, không có một lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người khi nói đến việc giảm căng thẳng. Nó có thể hiệu quả với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác.

Và có những phương pháp chỉ phù hợp thực hiện ở nhà và không phải là một lựa chọn khi bạn ở nơi làm việc hoặc trong nơi công cộng.

Vì vậy, điều quan trọng là phải có nhiều công cụ giảm căng thẳng phù hợp với bản thân. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn một chiến lược phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện tại của mình.

13 chiến lược giảm căng thẳng hiệu quả 1

Các chiến lược giảm căng thẳng ngắn hạn

1. Thử hình ảnh có hướng dẫn

Hình ảnh có hướng dẫn giống như bạn đang có một kỳ nghỉ ngắn trong tâm trí. Nó có thể liên quan đến việc tưởng tượng bạn đang ở “nơi hạnh phúc” – có thể hình dung bạn đang ngồi trên bãi biển, lắng nghe tiếng sóng, ngửi mùi đại dương và cảm nhận lớp cát ấm áp bên dưới bạn.

Hình ảnh có hướng dẫn có thể được thực hiện với bản ghi âm trong đó bạn lắng nghe ai đó dẫn bạn qua khung cảnh yên bình. Hoặc, khi bạn biết cách tự làm, bạn có thể tự mình thực hành hình ảnh có hướng dẫn.

Đơn giản chỉ cần nhắm mắt lại một phút và thả mình qua một khung cảnh yên bình. Hãy nghĩ về tất cả những trải nghiệm giác quan mà bạn tham gia và cho phép bản thân cảm thấy như bạn đang thực sự ở đó. Sau một vài phút, hãy mở mắt và quay trở lại khoảnh khắc hiện tại.

2. Thiền

Thiền mang lại hiệu quả giảm căng thẳng ngắn hạn cũng như các lợi ích quản lý căng thẳng lâu dài. Có nhiều hình thức thiền khác nhau để thử – mỗi hình thức đều độc đáo và mang lại sức hấp dẫn riêng.

Bạn có thể phát triển một câu thần chú mà bạn lặp đi lặp lại trong tâm trí khi hít thở sâu chậm. Hoặc, bạn có thể dành một vài phút để thực hành chánh niệm, liên quan đến việc tồn tại trong khoảnh khắc. Chỉ cần chú ý đến những gì bạn nhìn, nghe, nếm, sờ và ngửi.

3. Thư giãn cơ

Để luyện tập, bạn có thể bắt đầu với một vài nhịp thở sâu. Sau đó, tập siết chặt và thả lỏng từng nhóm cơ, bắt đầu từ trán và di chuyển xuống các ngón chân.

Với việc luyện tập, bạn sẽ học cách nhận biết sự căng và thắt chặt của các cơ và bạn sẽ có thể thư giãn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mỗi lần luyện tập, bạn sẽ phải trải qua một cảm giác thư thái trong cơ thể.

4. Tập trung vào hơi thở

Chỉ cần tập trung vào hơi thở hoặc thay đổi cách thở có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức độ căng thẳng tổng thể của bạn. Kỹ thuật thở có thể làm dịu cơ thể và não bộ của bạn chỉ trong vài phút.

Tin tốt nhất là không ai xung quanh bạn sẽ biết bạn đang làm chúng. Vì vậy, cho dù bạn đang trong một cuộc họp căng thẳng hay bạn đang ngồi trong một rạp hát đông đúc, các bài tập thở có thể là chìa khóa để giảm căng thẳng của bạn.

Một số bài tập thở bạn có thể tham khảo như:

  • Hít vào bằng mũi và quan sát bụng đầy không khí. Đếm chậm đến ba khi bạn hít vào. Giữ một giây, rồi từ từ thở ra bằng mũi khi bạn đếm lại đến ba.
  • Hít vào bằng mũi và tưởng tượng rằng bạn đang hít thở không khí yên bình, tĩnh lặng. Hãy tưởng tượng không khí đó lan tỏa khắp cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng rằng bạn đang trút bỏ căng thẳng và căng thẳng.

5. Đi dạo

5. Đi dạo 1

Tập thể dục là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời có thể phát huy tác dụng trong vài phút. Đi dạo cho phép bạn tận hưởng sự thay đổi của phong cảnh, điều này có thể đưa bạn vào một khung cảnh khác của tâm trí và mang lại lợi ích của việc tập thể dục.

Vì vậy, cho dù bạn chỉ cần đi dạo quanh văn phòng để giải lao sau một công việc mệt mỏi hay bạn quyết định đi dạo trong công viên sau giờ làm việc, đi bộ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để trẻ hóa tinh thần và thể chất của bạn.

6. Nhận cái ôm từ người thân yêu

Sự đụng chạm cơ thể có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng rất nhiều. Ôm một người thân yêu có thể đặc biệt có lợi.

Khi bạn ôm ai đó, oxytocin (còn được gọi là “hormone âu yếm”) được giải phóng. Oxytocin có liên quan đến mức độ hạnh phúc cao hơn và mức độ căng thẳng thấp hơn.

Oxytocin cũng làm giảm huyết áp. Nó làm giảm hormone căng thẳng norepinephrine và có thể tạo ra cảm giác thư giãn.

Vì vậy, đừng ngại yêu cầu người thân một cái ôm nếu bạn cần. Nó tốt cho cả hai bạn và nó có thể là một trong những hình thức giảm căng thẳng đơn giản nhất hiện có.

7. Sử dụng liệu pháp hương thơm

Trị liệu bằng hương thơm có những lợi ích thực sự trong việc giảm căng thẳng — nó có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, thư thái hơn.

Nghiên cứu mới đây cho thấy một số mùi hương có thể làm thay đổi hoạt động của sóng não và làm giảm hormone căng thẳng trong cơ thể.

Các chiến lược giảm căng thẳng dài hạn

Bạn có thể làm gì để xoa dịu căng thẳng tinh thần về lâu dài? Một số thói quen có thể thúc đẩy khả năng chống lại căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể.

8. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

8. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng 1

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể mang lại phản ứng mạnh hơn đối với căng thẳng. Bổ sung chế độ ăn uống với các loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tạm thời làm tăng thêm căng thẳng lâu dài cho bạn.

Carbs tinh chế, như bánh quy và khoai tây chiên, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, bạn có thể bị căng thẳng và lo lắng hơn.

Bạn nên bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp chống lại căng thẳng bằng cách dung nạp các loại thực phẩm như: trứng, bơ và quả óc chó hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng và cân bằng năng lượng.

9. Dành thời gian cho các hoạt động giải trí

Các hoạt động giải trí có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy cuộc sống của họ quá bận rộn cho những sở thích, trò chơi hoặc niềm vui bổ sung.

Nhưng xây dựng thời gian giải trí vào lịch trình của bạn có thể là chìa khóa để giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Và khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn sẽ làm việc tốt hơn, có nghĩa là thời gian giải trí có thể làm cho thời gian làm việc của bạn hiệu quả hơn.

10. Phát triển một thói quen tự trò chuyện tích cực

Cách bạn nói chuyện với chính mình rất quan trọng. Tự phê bình nghiêm khắc, thiếu tự tin và những dự đoán về thảm họa không hữu ích. Nếu bạn thường xuyên nghĩ những điều như, “Tôi không có thời gian cho việc này” và “Tôi không thể chịu đựng được điều này”, bạn sẽ tự căng thẳng.

Điều quan trọng là học cách nói chuyện với bản thân theo cách thực tế hơn, từ bi hơn. Khi bạn gọi tên mình hoặc nghi ngờ khả năng thành công của mình, hãy trả lời bằng một cuộc đối thoại nội tâm tử tế hơn.

Tự trò chuyện tích cực có thể giúp bạn phát triển một cách nhìn lành mạnh hơn. Và một cuộc trò chuyện lạc quan và nhân ái có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình và có những hành động tích cực.

11. Tập Yoga

Yoga kết hợp vận động cơ thể, thiền định, tập thể dục nhẹ nhàng và thở có kiểm soát — tất cả đều mang lại hiệu quả giảm căng thẳng tuyệt vời.

Và mặc dù bạn có khả năng gặt hái được những lợi ích ngay lập tức từ một buổi tập yoga, nhưng bạn có thể sẽ nhận được những lợi ích lâu dài nếu bạn kết hợp nó vào cuộc sống của mình một cách nhất quán. Yoga mang lại nhiều lợi ích về thể chất, tâm lý và tinh thần.

12. Bày tỏ sự biết ơn

Lòng biết ơn giúp bạn nhận ra tất cả những điều bạn phải biết ơn. Cho dù bạn biết ơn vì một ngày nắng đẹp hay cảm ơn bạn đã đến nơi làm việc một cách an toàn, hãy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp bạn có trong cuộc sống.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người biết ơn tận hưởng sức khỏe tinh thần tốt hơn, giảm căng thẳng và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Vì vậy, cho dù bạn quyết định tạo thói quen xác định điều bạn biết ơn khi ngồi quanh bàn ăn hay bạn quyết định viết ra ba điều bạn biết ơn vào nhật ký biết ơn mỗi ngày, hãy biến lòng biết ơn trở thành một thói quen thường xuyên.

13. Tập thể dục

Hoạt động thể chất là chìa khóa để quản lý căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần. Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 30-45 phút để tập thể dục vừa tốt cho sức khỏe vừa giải tỏa căng thẳng.

Trên đây là 13 phương pháp giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình một vài phương pháp phù hợp để tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?