Cảnh báo: Buồn ngủ quá mức và những rủi ro tại nơi làm việc

Ngủ không đủ giấc vào ban đêm là một trong những lý do chính gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Nhưng nhiều người trong chúng ta đều rơi vào tình cảnh ấy, thường ngủ ít hơn 7h mỗi đêm.

Khi ngủ không đủ giấc, bạn mệt mỏi ủ rũ vào ban ngày, thậm chí buồn ngủ quá mức có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về mọi mặt từ sức khỏe cá nhân, tinh thần cho tới các vấn đề liên quan tới công việc và các mối quan hệ xung quanh bạn.

Những người thiếu ngủ thường xuyên, chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, huyết áp, đột quỵ, béo phì hay trầm cảm trong tương lai.

Buồn ngủ quá mức làm suy giảm năng suất lao động và mục tiêu trong công việc của bạn. Nó còn làm tăng nguy cơ dẫn tới tai nạn trong công việc, đặc biệt là với những công việc có nhiều rủi ro chẳng hạn như công nhân xây dựng, lái xe.

Cảnh báo: Buồn ngủ quá mức và những rủi ro tại nơi làm việc 1

Thiếu ngủ và tai nạn trong công việc

Thời gian làm việc kéo dài cùng với chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ tai nạn tại nơi làm việc.

Tai nạn tại nơi làm việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu của Thụy Điển trên 50.000 công nhân, báo cáo cho thấy nếu công nhân gặp vấn đề về giấc ngủ, nguy cơ tử vong sẽ tăng cao gấp đôi tại nơi làm việc so với bình thường.

Lí giải cho điều này là bởi, thiếu ngủ dẫn đến suy giảm nhận thức. Nó làm ảnh hưởng đến mọi thứ, từ trí nhớ đến phản xạ. Khi ngủ ít hơn, thời gian phản ứng của bạn chậm lại. Điều này có nghĩa là bạn đưa ra quyết định kém nhanh chóng và kém chính xác hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng đánh giá sai khả năng của bản thân. Kết quả là, bạn dễ mắc lỗi trong công việc và  có thể gặp tai nạn ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Trong nhiều ngành công nghiệp, thiếu ngủ là một vấn đề an toàn to lớn. Ví dụ, tình trạng thiếu ngủ ở phi công, tài xế xe tải, nhân viên trực ca và nhân viên y tế, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Những người lái xe ngủ ít hơn 6 tiếng/ ngày có khả năng gây ra tai nạn giao thông cao hơn 33% so với những người được ngủ 7-8 tiếng/ngày. Lái xe khi thiếu ngủ có tác động tương tự hoặc tệ hơn so với lái xe khi bị say rượu.

Nhân viên y tế bị buồn ngủ quá mức cũng ảnh hưởng đến công việc của họ, đặc biệt là vì họ thường phải làm việc theo ca dài hoặc làm việc qua đêm. Một nghiên cứu trên 100 y tá cho thấy hiệu suất nhận thức bị suy giảm đáng kể ở những người làm ca đêm. Ví dụ, chứng minh rằng các y tá làm việc ca đêm mắc nhiều lỗi toán học hơn 32% so với các y tá làm việc ca ngày. Điều này được cho là do chất lượng giấc ngủ kém và giảm sự tỉnh táo.

Đọc thêm: Sau một đêm mất ngủ – làm sao để ngày hôm sau luôn tỉnh táo?

Những câu chuyện về những tai nạn tại nơi làm việc do buồn ngủ gây ra

Buồn ngủ quá mức có thể gây ra những hậu quả ngoài sức tưởng tượng của bạn, sau đây là một số tai nạn lớn trên thế giới có nguy nhân (thực tế hoặc phỏng đoán) từ tình trạng buồn ngủ quá mức.

Nổ nhà máy hạt nhân Three Mile Island .

Năm 1979, vụ việc Nhà máy hạt nhân thương mại Three Mile Island ở Pennsylvania Hoa Kỳ bị nổ xảy ra khi công nhân đang ca trực đêm, làm việc trong khoảng thời gian từ 4 giờ sáng đến 6 giờ sáng đã không thể nhận ra một sự thay đổi nghiêm trọng suýt dẫn đến sự cố lò phản ứng hạt nhân vào cuối ngày hôm đó.

Nhà máy hạt nhân Chernobyl 

Thảm họa nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl (năm 1986 ) bắt đầu lúc 1h23 sáng do lỗi của con người. Sau đó, người ta thấy rằng những người điều hành nhà máy điện đã làm việc trong tình trạng buồn ngủ do ngủ quá ít.

Năm 2002, Lò phản ứng Davis-Besse gần Cảng Oak, Ohio ngừng hoạt động lúc 1:35 sáng, và vào năm 1978, lò phản ứng hạt nhân Rancho Seco gần Sacramento, California mất điện hệ thống điều khiển lúc 4:14 sáng.

Sự cố tràn dầu của Exxon Valdez. Làm việc quá nhiều giờ và thiếu ngủ là những nhân tố chính góp phần vào việc tiếp đất của tàu chở dầu Exxon Valdez, dẫn đến sự cố tràn dầu năm 1989 ở Prince William Sound.

Vụ nổ tàu con thoi

Vì thiếu ngủ khi làm việc theo ca, các phán đoán kém đã được đưa ra khi phóng tàu con thoi Challenger vào năm 1986. Theo báo cáo, các nhà quản lý quan trọng đã làm việc kể từ 1 giờ sáng ngày xảy ra vụ nổ và họ ngủ chưa đầy hai giờ. vào đêm hôm trước.

Chuyến bay 812 của Air India Express

Năm 2010, một chiếc Boeing 737 của Air India đã bị rơi ở miền nam Ấn Độ, khiến 158 người trên máy bay thiệt mạng. Theo cuộc điều tra chính thức, phi công đã ngủ trong gần ba giờ của chuyến bay và bị mất phương hướng ngay trước khi hạ cánh lúc 6:30 sáng giờ địa phương.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về các loại thuốc chống buồn ngủ

Những vấn đề khác gây mất ngủ tại nơi làm việc

Ngoài tai nạn tại nơi làm việc dẫn đến thương tích hoặc tử vong, một số vấn đề khác có thể phát sinh tại nơi làm việc do thiếu ngủ.

Mỗi năm, Hoa Kỳ mất 1,23 triệu ngày làm việc do người lao động ngủ không đủ giấc. Những nhân viên bị thiếu ngủ có nguy cơ bỏ việc cao gấp đôi so với những đồng nghiệp khác của họ.

Nếu không ngủ đủ giấc, mọi người có thể trở nên cáu kỉnh, dễ bực bội, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Những thay đổi này có thể làm ảnh hưởng tới vấn đề giao tiếp hoặc các mối quan hệ trong công việc.

Nhân viên thiếu ngủ gặp nhiều khó khăn hơn khi làm việc tại nơi làm việc. Họ cũng bị giảm khả năng tập trung so với đồng nghiệp khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả hiệu suất cá nhân và nhóm.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?