4 chiến lược quản lý cơn giận dữ giúp bạn bình tĩnh lại

Không kiềm chế được cơn giận của bạn có thể dẫn đến nhiều vấn đề như nói những điều bạn hối tiếc, la mắng con cái, cãi vã với đồng nghiệp, gửi email hấp tấp, phát triển các vấn đề về sức khỏe hoặc thậm chí dùng đến bạo lực thể chất. Nhẹ nhàng hơn, sự tức giận của bạn có thể liên quan đến việc lãng phí thời gian để suy nghĩ về những sự kiện khó chịu.

Quản lý cơn giận không có nghĩa là không bao giờ nổi giận. Thay vào đó, nó liên quan đến việc học cách nhận biết, đối phó và thể hiện sự tức giận của bạn theo những cách lành mạnh và hiệu quả. Quản lý cơn tức giận là một kỹ năng mà ai cũng có thể học được. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã kiểm soát được cơn giận của mình, thì vẫn luôn có chỗ để cải thiện.

Mặc dù bản thân tức giận không phải là một bệnh tâm thần, nhưng trong một số trường hợp, tức giận có thể liên quan đến rối loạn tâm trạng, rối loạn sử dụng chất kích thích và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

4 chiến lược quản lý cơn giận dữ giúp bạn bình tĩnh lại 1

Quản lý sự tức giận là gì?

Vì tức giận không được kiểm soát thường có thể dẫn đến hành vi hung hăng, quản lý cơn giận là sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giúp một người đối phó với suy nghĩ, cảm xúc và hành vi theo cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Tại sao phải quản lý sự tức giận

Giận dữ là một cảm xúc có thể từ kích thích nhẹ đến giận dữ dữ dội. Trong khi nhiều người phân loại sự tức giận chỉ là “cảm xúc tiêu cực”, nó có thể là tích cực. Cảm giác tức giận có thể thúc đẩy bạn đứng lên vì ai đó hoặc họ có thể dẫn bạn đến việc tạo ra sự thay đổi xã hội.

Nhưng khi không được kiểm soát, cảm xúc tức giận có thể dẫn đến hành vi hung hăng, như la mắng ai đó hoặc làm hư hỏng tài sản. Cảm xúc tức giận cũng có thể khiến bạn rút lui khỏi thế giới và hướng sự tức giận vào trong, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bạn .

Sự tức giận trở nên có vấn đề khi nó cảm thấy quá thường xuyên hoặc quá mãnh liệt hoặc khi nó được thể hiện theo những cách không lành mạnh, có thể gây tổn hại về thể chất, tinh thần và xã hội. Vì lý do này, các chiến lược quản lý cơn giận có thể có lợi và có thể giúp bạn khám phá những cách lành mạnh để thể hiện cảm xúc của mình.

Tại sao chúng ta lại dễ nổi giận?

Có những lý do cơ bản dẫn đến sự tức giận của chúng ta. Nếu bạn dễ nổi nóng, đó có thể là kết quả của một điều gì đó khác mà bạn đang trải qua như sợ hãi, hoảng loạn, căng thẳng, cuộc đấu tranh tài chính, các vấn đề trong mối quan hệ và / hoặc đương đầu với chấn thương. Như đã đề cập, rối loạn tâm trạng có thể gây ra tức giận, cũng như mất cân bằng nội tiết tố.

Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, Làm thế nào để tôi bớt tức giận? Mặc dù sự thay đổi có thể không xảy ra trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể sử dụng rất nhiều chiến lược để đối phó với cơn giận của mình.

Chiến lược quản lý cơn tức giận

Chiến lược quản lý cơn tức giận 1

Nghiên cứu cho thấy rằng các can thiệp hành vi nhận thức có hiệu quả để quản lý cơn giận. Những can thiệp này liên quan đến việc thay đổi cách bạn suy nghĩ và hành xử. Chúng dựa trên quan điểm rằng suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn đều có mối liên hệ với nhau.

Suy nghĩ và hành vi của bạn có thể thúc đẩy cảm xúc của bạn hoặc có thể làm giảm chúng. Vì vậy, nếu bạn muốn chuyển trạng thái cảm xúc của mình khỏi tức giận, bạn có thể thay đổi những gì bạn đang nghĩ và những gì bạn đang làm. Nếu không có nhiên liệu, ngọn lửa bên trong bạn sẽ bắt đầu tắt dần và bạn sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn.

Phương pháp tốt nhất để quản lý sự tức giận là lập một kế hoạch kiểm soát sự tức giận . Sau đó, bạn sẽ biết phải làm gì khi bắt đầu cảm thấy khó chịu.

Sau đây là 4 chiến lược để quản lý sự tức giận và đưa vào kế hoạch kiểm soát sự tức giận của bạn.

Xác định các trình kích hoạt

Nếu bạn đã có thói quen mất bình tĩnh, hãy ghi lại những điều khiến bạn tức giận.

Mặc dù bạn không nên đổ lỗi cho mọi người hoặc hoàn cảnh bên ngoài khiến bạn không thể giữ được bình tĩnh, nhưng hiểu được những điều khiến bạn tức giận có thể giúp bạn lập kế hoạch phù hợp.

Bạn có thể thực hành một số kỹ thuật quản lý cơn tức giận trước khi gặp phải những trường hợp mà bạn thường cảm thấy đau khổ. Làm những điều này có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mình — nghĩa là một giai đoạn khó chịu duy nhất sẽ không làm bạn nản lòng.

Đánh giá sự tức giận của bạn

Trước khi bắt đầu hành động để bình tĩnh lại, hãy tự hỏi xem cơn giận của bạn là bạn hay thù. Tức giận có thể mang lại cho bạn can đảm cần thiết để giữ vững lập trường hoặc thay đổi.

Tuy nhiên, nếu sự tức giận của bạn gây ra đau khổ hoặc làm tổn thương các mối quan hệ của bạn, thì sự tức giận của bạn có thể là kẻ thù. Các dấu hiệu khác của loại tức giận này bao gồm cảm thấy mất kiểm soát và hối hận về lời nói hoặc hành động của mình sau đó. Trong những tình huống này, bạn nên giải quyết cảm xúc và bình tĩnh lại.

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Có lẽ bạn đi từ bình tĩnh đến tức giận chỉ trong tích tắc. Nhưng vẫn có những dấu hiệu cảnh báo khi cơn giận của bạn đang gia tăng. Nhận ra chúng sớm có thể giúp bạn hành động để ngăn cơn tức giận lên đến đỉnh điểm.

Suy nghĩ về các dấu hiệu cảnh báo thể chất của cơn giận dữ mà bạn trải qua. Có lẽ tim bạn đập nhanh hơn hoặc mặt bạn cảm thấy nóng. Hoặc, có thể bạn bắt đầu nắm chặt tay. Bạn cũng có thể nhận thấy một số thay đổi về nhận thức.

Bằng cách nhận ra các dấu hiệu cảnh báo của mình, bạn có cơ hội hành động ngay lập tức và ngăn bản thân làm hoặc nói những điều tạo ra vấn đề lớn hơn. Học cách chú ý đến cảm giác của bạn và bạn sẽ nhận ra các dấu hiệu cảnh báo tốt hơn.

Cách kiểm soát cơn tức giận ngay lập tức

Tránh xa tình huống gây ra có thể là một cách tuyệt vời để kiểm soát cơn giận của bạn. Khi một cuộc trò chuyện trở nên gay gắt, hãy nghỉ ngơi. Rời khỏi cuộc họp nếu bạn nghĩ rằng bạn sắp bùng nổ. Hãy đi dạo nếu con bạn làm bạn khó chịu. Thời gian tạm dừng có thể là chìa khóa để giúp bạn xoa dịu trí não và cơ thể.

Nếu có ai đó mà bạn thường xuyên tranh luận gay gắt, chẳng hạn như bạn bè hoặc thành viên trong gia đình, hãy nói chuyện với họ về tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi và tiếp tục khi cả hai đều cảm thấy bình tĩnh.

Khi bạn cần tránh xa, hãy giải thích rằng bạn không cố gắng né tránh tình huống khó, mà là bạn đang cố gắng kiềm chế cơn giận của mình. Bạn không thể trò chuyện hiệu quả hoặc giải quyết xung đột khi cảm thấy thực sự khó chịu. Bạn có thể tham gia lại cuộc thảo luận hoặc giải quyết lại vấn đề khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

1. Nói với một người nào đó

1. Nói với một người nào đó 1

Nếu có ai đó có tác dụng xoa dịu bạn, trò chuyện về một vấn đề hoặc bày tỏ cảm xúc của bạn với người đó có thể hữu ích.

Phàn nàn về sếp của bạn, giãi bày những lý do bạn không thích ai đó, hoặc cằn nhằn về tất cả những bất công mà bạn nhận thấy.

Nếu bạn định nói chuyện với một người bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang tìm cách đưa ra giải pháp hoặc giảm bớt sự tức giận của mình, chứ không chỉ trút giận. Thật không công bằng khi sử dụng chúng làm bảng điều khiển âm thanh của bạn. Thay vào đó, bạn có thể thấy rằng cách tốt nhất để sử dụng chiến lược này là nói về điều gì đó khác với tình huống khiến bạn cảm thấy tức giận.

2. Hoạt động thể chất

Sự tức giận mang đến cho bạn một nguồn năng lượng tràn trề. Một trong những bài tập quản lý cơn giận tốt nhất theo đúng nghĩa đen là tập thể dục và tham gia vào các hoạt động thể chất.

Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm căng thẳng, có thể giúp cải thiện khả năng chịu đựng sự thất vọng của bạn.

3. Quản lý suy nghĩ của bạn

Những suy nghĩ tức giận đổ thêm dầu vào lửa của bạn sẽ làm tăng sự thất vọng của bạn. Khi bạn thấy mình đang suy nghĩ về những điều khiến bạn tức giận, hãy kiềm chế lại suy nghĩ của mình.

Bạn cũng có thể phát triển một câu thần chú mà bạn có thể lặp lại để dập tắt những suy nghĩ thúc đẩy cơn giận của bạn. Nói “Tôi ổn. Hãy bình tĩnh” hoặc “Không hữu ích”, lặp đi lặp lại có thể giúp bạn giảm thiểu hoặc giảm bớt những suy nghĩ tức giận.

4. Tập trung vào thư giãn

Có nhiều bài tập quản lý cơn giận khác nhau liên quan đến việc thư giãn. Điều quan trọng là tìm ra cái phù hợp nhất với bạn. Các bài tập thở và thư giãn cơ bắp tiến bộ là hai chiến lược phổ biến để giảm căng thẳng.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?