Giới thiệu phương pháp Pomodoro – chìa khóa giúp rèn luyện sự tập trung cao độ

Hầu hết chúng ta đều chạy đua với thời gian để hoàn thành núi công việc của mình đúng kỳ hạn. Tuy nhiên, sự mất tập trung dường như là rào cản lớn nhất để ngăn bạn đi tới đích cuối cùng. Vậy nhưng, có một bí quyết cải thiện khả năng tập trung đã giúp rất nhiều người hoàn thành công việc của mình một cách xuất sắc, đó chính là kỹ thuật Pomodoro. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Pomodoro, bạn có thể đọc bài viết sau đây.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro là một cách thức quản lý thời gian nhằm nâng cao sự tập trung tối đa cho những người áp dụng. Từ đó, họ sẽ hoàn thành các dự án nhanh hơn và ít mệt mỏi hơn.

Phương pháp Pomodoro là gì? 1

Cirillo đặt tên cho phương pháp Pomodoro, theo tên đồng hồ hình quả cà chua mà anh dùng để theo dõi công việc của mình khi còn là sinh viên đại học.

Pomodoro là từ tiếng Ý có nghĩa là “cà chua”. Kỹ thuật Pomodoro được phát minh vào đầu những năm 1980 bởi nhà phát triển, doanh nhân và tác giả Francesco Cirillo. Kỹ thuật này ra đời từ khi Francesco Cirillo còn là một sinh viên đại học.

Phương pháp “quả cà chua” rất đơn giản: Khi phải đối mặt với bất kỳ nhiệm vụ hoặc chuỗi nhiệm vụ lớn nào, hãy chia công việc thành các khoảng thời gian ngắn là 25 phút (được gọi là (Pom Pomodoros)) được đặt cách nhau bởi các khoảng nghỉ ngắn. Điều này sẽ rèn luyện cho não bộ sự tập trung tối đa trong 25 phút ấy và hoàn thành công việc của mình.

Kỹ thuật Pomodoro dạy bạn làm việc với thời gian, thay vì đấu tranh chống lại nó. Một phương pháp rèn luyện sự tập trung cao độ thông qua một hệ thống quản lý thời gian mang tính cách mạng. Phương pháp này rất đơn giản để áp dụng.

Pomodoro dành cho những ai?

Nếu thất vọng vì không hoàn thành công việc theo đúng chỉ tiêu thì có lẽ đây là lúc bạn nên thử áp dụng kỹ thuật Pomodoro.

Nếu bạn dễ bị phân tâm và thiếu tập trung bởi hàng tá clip hay ho trên youtube hay những tin nhắn đến từ bạn bè. Bạn cảm thấy mình đang lãng phí thời gian quá nhiều vào những việc vô bổ thì bạn cũng cần phương pháp này.

Nếu bạn thiếu động lực trong công việc hoặc luôn kết thúc những ngày làm việc trong trạng thái mệt mỏi vì quá tải thì pomodoro chính là giải pháp giúp bạn lấy lại sự hào hứng trong công việc và có những phút giây nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Pomodoro dành cho những ai? 1

Kỹ thuật pomodoro đơn giản, nhưng rất hiệu quả.

Quy trình triển khai phương pháp Pomodoro

Quy trình cốt lõi của Kỹ thuật Pomodoro bao gồm 6 bước như sau:

1. Chọn một nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành

Bạn có thể chọn kỳ kì một nhiệm vụ nào dù đơn giản hay phức tạp, nhưng nếu đã đặt ra mục tiêu hãy quyết tâm thực hiện nó.

2. Đặt Pomodoro trong 25 phút

Sử dụng điện thoại, đồng hồ báo thức để set mức thời gian hoàn thành nhiệm vụ này trong 25 phút. Bạn không được để cho bất cứ vấn đề nào gây gián đoạn sự tập trung và năng lượng của mình trong công việc.

Đóng email, đóng phương tiện truyền thông xã hội hay bất cứ thứ gì gây phân tâm. Học cách quản lý phiền nhiễu là một trong những kỹ năng quan trọng mà kỹ thuật pomodoro sẽ dạy cho bạn.

Nếu làm xong việc trước khi kết thúc 25 phút, hãy dành số thời gian còn thừa để tối ưu hóa lại công việc cho đến khi hết pom – pomodoro đó.

3. Thực hiện nhiệm vụ cho đến khi Pomodoro đổ chuông

Trong suốt 25 phút trôi qua, hãy nỗ lực làm việc để hoàn thành mục tiêu của mình. Nếu bạn đột nhiên nhận ra mình có việc khác cần làm, hãy viết nhiệm vụ xuống một tờ giấy.

Nếu như bạn lơ là bởi một thứ khác mà không phải là công việc thì mức thời gian sẽ phải tính từ đầu, bạn không thể trừ đi 1/3 hay 1/2 thời gian đã hoàn thành trong 25 phút và làm bù số còn lại.

4. Khi đồng hồ đổ chuông, đánh dấu vào một tờ giấy

Xin chúc mừng! Bạn đã hoàn thành chu kỳ đầu tiên khi áp dụng theo phương pháp Pomodoro mà không bị gián đoạn bởi bất cứ điều gì. Bây giờ hãy đánh dấu vào một tờ giấy note để đảm bảo chắc chắn là bạn đã hoàn thành lượt đầu tiên.

5. Nghỉ ngơi ngắn (khoảng 5 phút)

Bây giờ là 5 phút để nghỉ giải lao giữa giờ. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì mà mình thấy thoải mái và thư giãn, miễn là nó liên quan đến nghỉ ngơi mà không phải là tiếp tục suy nghĩ đến công việc.

Một số gợi ý hay ho cho bạn với 5 phút nghỉ ngắn:

  • Thưởng thức 1 tách cà phê hay một món ăn nào bạn yêu thích
  • Hít thở sâu và ngồi thiền
  • Ngắm cảnh trước ban công hoặc đi dạo một vài vòng quanh sân
  • Hoặc chỉ đơn giản là chợp mắt một chút…

6. Cứ 4 chu kỳ liên tiếp áp dụng theo phương pháp Pomodoros, hãy nghỉ ngơi lâu hơn (khoảng 10 phút)

Tiếp tục quay lại bước 1 và hoàn thành cho đến bước 5.

Khi bạn đã hoàn thành bốn 4 vòng liên tiếp, bạn có thể nghỉ ngơi lâu hơn 15 hoặc 20 phút. Bộ não của bạn sẽ sử dụng thời gian này để đồng hóa thông tin mới và nghỉ ngơi trước vòng tiếp theo của Pomodoros.

Học cách làm việc cùng với thời gian, loại bỏ sự kiệt sức, quản lý phiền nhiễu và tạo ra sự cân bằng cuộc sống công việc tốt hơn.

6. Cứ 4 chu kỳ liên tiếp áp dụng theo phương pháp Pomodoros, hãy nghỉ ngơi lâu hơn (khoảng 10 phút) 1

Hơn 2 triệu người đã sử dụng Kỹ thuật Pomodoro để biến đổi cuộc sống của họ, khiến họ làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn và thậm chí thông minh hơn.

Những lợi ích có được khi áp dụng thành công phương pháp Pomodoro

Để giải thích về hiệu quả của phương pháp này, các nhà nghiên cứu cho biết rằng, não bộ của con người chỉ có thể tập trung tối đa trong khoảng thời gian 50 phút. Rất nhiều người duy trì khả năng tập trung của mình thấp hơn mức thời gian này. Do đó, việc kết hợp giữa những khoảng thời gian làm việc – nghỉ giải lao xen kẽ nhau sẽ giúp não bộ được hồi phục, lấy lại sự tươi mới cho các nhiệm vụ liên tiếp.

Nếu áp dụng nghiêm túc kỹ thuật này, bạn sẽ có được một thói quen tích cực trong công việc. Nó có thể đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích:

  1. Pomodoro giúp bạn xử lý những gián đoạn trong công việc, làm việc một cách có trách nhiệm.
  2. Pomodoro giúp bạn nâng cao sự tập trung của mình trong mọi việc.
  3. Pomodoro giúp cải thiện năng suất làm việc.
  4. Bằng cách chia nhỏ công việc thành các khoảng thời gian ngắn xen kẽ những phân đoạn nghỉ giải lao, mỗi công việc của bạn sẽ trở nên dễ quản lý hơn, độ phức tạp của các nhiệm vụ giảm dần.
  5. Pomodoro giúp cải thiện động lực làm việc của bạn, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi và thời gian tăng ca không đáng có.
  6. Nhờ có Pomodoro, thời gian chuyển thành đồng minh thay vì là kẻ thù như trước, áp lực về thời gian sẽ giảm đáng kể hoặc biến mất hoàn toàn.

Một số ứng dụng giúp bạn tối ưu hóa phương pháp Pomodoro trong công việc

Để thiết lập một quy trình làm việc khoa học hơn, tự động hơn, bạn có thể tham khảo một số app sau. Những ứng dụng này được xây dựng dựa trên kỹ thuật Pomodoro. Nó giúp bạn cài đặt các mốc thời gian và ghi dấu từng nhiệm vụ nhanh nhất, rõ ràng rất.

Marinara Timer là ứng dụng web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc. Nhìn chung, cách sử dụng khá giống với Tomato Timer.

Tomighty (Win/Mac/Linux) là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

Pomodorable (OS X) là sự kết hợp giữa một phần mềm quản lý thời gian theo phương pháp Pomodoro và một phần mềm todo list. Với Pomodorable, bạn sẽ nắm được khi nào các công việc hoàn thành, việc gì cần làm tiếp theo và cần thiết lập bao nhiêu Pomodoro để làm xong một đầu việc.

Simple Pomodoro (Android) là ứng dụng theo dõi thời gian không có nhiều tùy chỉnh như các công cụ khác. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp cho bạn các thông báo hữu ích khi đến giờ nghỉ ngơi, làm việc và nắm được bao nhiêu Pomodoro bạn đã hoàn thành trong ngày. Quan trọng hơn, SimplePomodoro cũng tương thích với Google Tasks.

Focus Timer (iOS) rất lý tưởng cho iPhone và iPad. Bạn có thể tùy biến khoảng thời gian theo ý thích, âm thanh thông báo, xem lại lịch sử làm việc và ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên ngôi sao để tạo động lực cố gắng cho bạn.


Xem thêm:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?