5 lí do có thể khiến bạn mệt mỏi tột độ như bị trầm cảm

Đôi khi, cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng giống như đang bị trầm cảm, nhưng vấn đề lại không như bạn nghĩ. Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra các biểu hiện tương tự bệnh trầm cảm. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ xem xét những căn bệnh có triệu chứng tương tự như trầm cảm.

Các triệu chứng giống như trầm cảm

  • Thay đổi thói quen ăn uống của bạn (ăn nhiều hơn hoặc chán ăn)
  • Chán nản hoặc lo lắng
  • Thiếu năng lượng
  • Không có động lực cho những thứ bạn đã từng yêu thích
  • Ngủ nhiều (hoặc bạn khó ngủ)
  • Mệt mỏi mọi lúc

Trong khi những triệu chứng này thường nói về trầm cảm, thì chúng cũng có thể do một số bệnh lý khác gây ra. Ví dụ, các vấn đề về tuyến giáp và hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng có thể dẫn đến các triệu chứng này. Dưới đây là 5 vấn đề nghiêm trọng, có triệu chứng tương tự như trầm cảm mà bạn cần lưu ý:

5 vấn đề nghiêm trọng có triệu chứng tương tự trầm cảm

1/ Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến giảm cân và cảm giác lo lắng, hoặc tăng cân và cảm thấy buồn chán. Chúng cũng có thể dẫn đến một hỗn hợp các triệu chứng phức tạp mà dường như không có ý nghĩa. Các triệu chứng phổ biến khác của suy giáp có thể là khó tập trung, uể oải và mệt mỏi.

Mặc dù chúng là những tình trạng riêng biệt, nhưng trầm cảm thường có thể là một triệu chứng của suy giáp. Mô hình chức năng tuyến giáp truyền thống cho thấy rằng suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) dẫn đến trầm cảm và tăng cân, trong khi cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) dẫn đến lo lắng và giảm cân.

Nghiên cứu cho thấy gần 70% những người được chẩn đoán mắc chứng suy giáp đều có các triệu chứng giống như bị trầm cảm.

Phương pháp điều trị truyền thống bao gồm các loại thuốc giúp kiểm soát hóa học cơ thể của bạn. Các triệu chứng trầm cảm có thể thuyên giảm hoặc biến mất sau khi tình trạng tuyến giáp cơ bản đã được điều trị thích hợp bằng thuốc.

Để xác định điều gì đang xảy ra, bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm máu để xác nhận sự bất thường tại tuyến giáp. Các xét nghiệm này xem xét mức độ hormone tuyến giáp bao gồm thyroxine và hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

Tuy nhiên, các xét nghiệm máu tiêu chuẩn đôi khi có thể bỏ sót nồng độ hormone T3 và T4, đây cũng có thể là những chỉ số về hoạt động của tuyến giáp. Nếu bạn đang có các triệu chứng trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng mắc bệnh tuyến giáp. Yêu cầu bác sĩ kiểm tra nồng độ T3 và T4 miễn phí cùng với TSH.

2/ Hội chứng mệt mỏi mãn tính

2/ Hội chứng mệt mỏi mãn tính 1

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là một tình trạng đặc trưng bởi sự mệt mỏi nghiêm trọng cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn. Ngoài mệt mỏi, nó có thể gây ra một số triệu chứng khác như các vấn đề về trí nhớ, đau đầu và đau nhức cơ và khớp. Nguyên nhân cơ bản của hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn chưa được phát hiện và việc điều trị có thể liên quan đến một số loại thuốc hoặc liệu pháp thay thế.

Vì hội chứng mệt mỏi mãn tính có chung các triệu chứng với các bệnh y tế và tâm thần khác, nên không có gì lạ khi nó bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm hoặc một số tình trạng khác. Mọi người cũng có thể trải qua cả CSF và trầm cảm cùng một lúc.

Một điểm khác biệt quan trọng giữa hai tình trạng này là trong khi những người bị trầm cảm cảm thấy không thích làm những việc mà họ từng yêu thích, thì những người bị mệt mỏi mãn tính thường vẫn có hứng thú với các hoạt động nhưng lại thiếu năng lượng để làm chúng.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng như mệt mỏi nghiêm trọng để được đánh giá và xác định xem đó là dịch não tủy, trầm cảm hoặc một số yếu tố khác khiến bạn kiệt sức.

3/ Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa dường như trùng lặp với mệt mỏi mãn tính, nhưng những người mắc chứng rối loạn này cũng bị đau mãn tính khắp cơ thể. Rối loạn này thường được chẩn đoán bằng các điểm mềm ở một số cơ phản ứng với cảm giác đau khi chạm vào một cách nhất định. Rối loạn giấc ngủ cũng phổ biến trong chứng mệt mỏi mãn tính và đau cơ xơ hóa.

Các ước tính cho thấy rằng 40% những người bị đau cơ xơ hóa cũng bị rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Giống như trầm cảm, không có xét nghiệm cụ thể nào có thể chẩn đoán chứng đau cơ xơ hóa. Thay vào đó, các bác sĩ phải dựa trên đánh giá về tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bạn. Mặc dù đau cơ xơ hóa có chung một số triệu chứng chung với bệnh trầm cảm, nhưng việc chẩn đoán tình trạng này đòi hỏi sự hiện diện của cơn đau lan rộng trên cơ thể.

Điều trị đau cơ xơ hóa thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp điều trị, liệu pháp và thay đổi lối sống. Thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để kiểm soát một số triệu chứng của tình trạng này.

4/ Rối loạn tự miễn dịch

Rối loạn tự miễn dịch liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Viêm khớp dạng thấp và lupus là những ví dụ về rối loạn tự miễn dịch. Quá trình tự miễn dịch cũng liên quan đến bệnh tiểu đường và bệnh đa xơ cứng (MS).

Những rối loạn này hầu như luôn liên quan các triệu chứng giống như bệnh trầm cảm. Mặc dù những tình trạng này không phổ biến như trầm cảm, nhưng chúng có thể biểu hiện với một số triệu chứng tương tự.

Một nghiên cứu cho thấy rằng các rối loạn tự miễn dịch có thể đóng một vai trò nào đó trong việc khởi phát bệnh trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn tự miễn dịch làm tăng nguy cơ trầm cảm lên tới 45%.

Trầm cảm có thể liên quan đến các tình trạng tự miễn dịch vì lý do sinh học, nhưng đối phó với bệnh mãn tính cũng có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm.

5/ Rối loạn giấc ngủ

5/ Rối loạn giấc ngủ 1

Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở, cũng có thể gây ra nhiều triệu chứng tương tự như triệu chứng trầm cảm.

Ngưng thở khi ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến mọi người ngưng thở vài giây cho đến vài chục giây trong khi ngủ. Người bị mắc chứng này thường hay ngáy và khịt mũi vào ban đêm. Buổi sáng thường bị đau đầu, cơ thể uể oải và buồn ngủ liên tục do ngủ không sâu giấc vào đêm hôm trước.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 46% những người bị ngưng thở khi ngủ có các triệu chứng trầm cảm.

Nếu bạn ngáy hoặc nếu bạn cảm thấy giấc ngủ của mình bị xáo trộn, hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra thêm. Bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe của bạn và tìm kiếm các triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ hoặc một chứng rối loạn giấc ngủ khác. Các triệu chứng này có thể bao gồm ngáy, mệt mỏi quá mức vào ban ngày, khô miệng, khó ngủ và thức giấc nhiều lần vào ban đêm.

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Hiện hay, trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm hàng giả hàng nhái Modafinil và Armodafinil, để phân biệt sản phẩm chính hãng bạn BẤM VÀO ĐÂY

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?