Làm thế nào để giữ tập trung và bình tĩnh trong phòng thi?

Có thể bạn đã ôn luyện rất kỹ lưỡng để chuẩn bị cho một kỳ thi, nhưng trong suốt thời gian làm bài cũng khó tránh khỏi những phút giây bị phân tâm và mất bình tĩnh. Vậy có cách nào để lấy lại sự tập trung trong những tình huống như vậy không? Nếu bạn muốn biết, hãy thử tham khảo những bí kíp chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Làm thế nào để giữ tập trung và bình tĩnh trong phòng thi? 1

1. Kiểm tra mọi dụng cụ cần thiết trước khi vào phòng thi

Những tình huống trục trặc bất ngờ xảy đến trong thời gian thi chẳng hạn như bút hết mực, quên mang theo máy tính…có thể khiến bạn mất bình tĩnh và rơi vào trạng thái lo lắng, đồng thời đánh mất sự tập trung để làm bài.

Do đó, trước khi thi hãy kiểm tra lại tất cả những dụng cụ bạn cần cho môn thi, từ bút, giấy nháp, máy tính, đồng hồ bấm giờ, thẻ dự thi để tránh xảy ra những tình huống không may mắn.

2. Đừng cố nhồi nhét kiến thức sát giờ thi

Nếu bạn nghĩ rằng tranh thủ 20 – 30 phút trước giờ thi để ôn luyện lại hoặc học thêm những kiến thức mới cho kỳ thi sẽ giúp bạn có kết quả tốt hơn thì đó là điều sai lầm. Vì hành động này sẽ lập tức phản tác dụng, nó khiến cho trí óc căng thẳng hơn, thậm chí bạn sẽ bị rối loạn thông tin thay vì ghi nhớ được thêm nhiều thứ cần thiết.

Vì vậy, đừng tự gây áp lực cho bộ não của mình, hãy thật thoải mái và và dành những giây phút đó để thư giãn, giúp bạn có một tâm lý bình tĩnh nhất khi đối diện với đề thi.

3. Hít thở thật sâu

3. Hít thở thật sâu 1

Thông thường khi chúng ta bị căng thẳng hoặc lo lắng, hơi thở của chúng ta trở nên nông hơn và nhanh hơn. Não bộ sẽ tiết ra nhiều adrenaline và cortisol khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng lên. Bạn có thể giảm mức độ căng thẳng bằng cách thở chậm lại một cách có ý thức và hít thở sâu hơn.

Bạn cần thực hiện kỹ thuật hít thở bằng bụng như sau:

Ngồi thẳng lưng, nhắm mắt và tĩnh tâm, ngậm miệng lại, hít vào bằng mũi một hơi thật sâu, sao cho bụng dần phình lên. Khi cảm giác hơi thở đã đầy, hãy từ từ thở ra để cơ bụng xẹp xuống tự nhiên. Lưu ý rằng, thời gian thở ra nên dài gấp đôi so với thời gian hít vào.

Bạn nên lặp lại nhịp thở này 2 – 3 lần để giúp cho trí não bình tĩnh và nhanh chóng lấy lại sự tập trung.

4. Mang theo một chai nước mát

Theo những nghiên cứu đến từ trường đại học Tufts (2009), các nhà nghiên cứu cho biết, khi cơ thể bị thiếu đi một phần trăm rất nhỏ lượng nước thôi cũng đủ để tác động đến trí nhớ và sự minh mẫn của bộ não. Vì vậy, bù đắp lượng nước thiếu hụt là điều rất cần thiết để đánh thức não bộ dần trở lại như ban đầu.

Những bài thi diễn ra vào đầu giờ chiều có thể sẽ khiến bạn bị mất tập trung vì buồn ngủ, mệt mỏi. Vì thế, đừng quên chuẩn bị sẵn một chai nước mát để lấy lại sự tỉnh táo, bất cứ khi nào bạn thấy trí óc của mình đang trôi lên mây.

5. Thực hiện một vài động tác thư giãn

5. Thực hiện một vài động tác thư giãn 1

Khi bạn ngồi yên trong thời gian dài, tốc độ lưu thông của dòng máu bắt đầu chậm lại, huyết áp cũng giảm theo. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Nhưng vấn đề là khi bạn ở trạng thái này, sự tuần hoàn máu và oxy lên não kém hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn.

May mắn thay, bạn có thể dễ dàng chống lại sự trì trệ đó bằng cách thực hiện một số động tác thư giãn nhẹ nhàng ngay tại chỗ, như là:

  • Xoay cổ nhẹ nhàng theo chuyển động tròn
  • Duỗi thẳng tay và chân, vươn vai để giảm mệt mỏi
  • Xoa bóp hai bên tai từ dưới lên trên nhẹ nhàng vài lần
  • Dùng hay tay day vào 2 mắt để cho mắt được thư giãn, bớt căng thẳng

Những động tác này sẽ giúp thúc đẩy dòng máu lưu thông tốt hơn, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng bạn có thể tập trung tốt hơn so với trước đây.

Tốt nhất, bạn nên thực hiện điều này khoảng 2 phút sau khoảng 30 – 45 phút ngồi trong phòng thi. Có thể bạn sẽ cảm thấy khá lãng phí thời gian nhưng đừng quên nếu bạn thực hiện chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự tập trung tinh tần tăng lên đáng kể, điều đó sẽ giúp giảm thiểu những sai lầm có thể mắc phải khi làm bài thi.

6. Đừng quan tâm tới tốc độ làm bài của người bên cạnh

Đôi khi chúng ta bị mất bình tĩnh không phải là vì lý do câu hỏi quá khó hay mệt mỏi, mà là vì những thí sinh xung quanh đang làm bài nhanh hơn mình. Điều đó khiến bạn cảm thấy áp lực hơn, tay chân có thể run rẩy vì thấy khoảng cách của mình đang dần xa so với những người khác.

Vì thế, kinh nghiệm xương máu trong lúc làm bài đó là chỉ chú tâm vào đề thi và lời giải của mình. Không nên nhìn vào bài làm của những thí sinh xung quanh. Kể cả khi bạn đang thấy gương mặt của họ có vẻ hả hê vì giải được nhiều câu hỏi. Hãy tự nhắc nhỏ bản thân rằng, làm nhanh nhưng chưa chắc kết quả đã. Do đó, hãy chỉ tập trung vào các câu hỏi và tìm ra gợi ý để tìm kiếm đáp án.

7. Giữ động lực và quyết tâm trong suốt thời gian làm bài

Thời điểm này, hãy hướng về những mục tiêu, ước mơ của bạn để có thêm động lực, quyết tâm làm bài. Hoặc có thể nghĩ đến những người thân, gia đình để bạn phải cố gắng. Chính những áp lực nho nhỏ này sẽ giúp bạn nỗ lực hết mình để không có gì phải tiếc nuối cả, khi đạt đến “cảnh giới” này, thì cảm giác run cũng sẽ tự nhiên biến mất. Việc của bạn lúc này chỉ là thể hiện hết tất cả những kiến thức mình đã tích lũy được.

Có thể bạn muốn biết:

Viết bình luận

Modarlet 200mg - Modafinil

Modafinil loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Đặt mua sản phẩm

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

1
Mình có thể tư vấn gì cho bạn không?